Tính pH khi trộn lẫn 2 dung dịch ....

B

babybietyeucamtien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Xác định pH của một dung dịch thu được khi trộn lẫn hai dung dịch có thể tích bằng nhau HCl 0.02M và CH3COOH 0.02M ( biết Ka của CH3COOH là 1.75 .10^-5)
Bài 2. Xác định tích số tan Ksp của BaCO3 ở 298K nếu 100g dung dịch bão hòa chứa 1.38 gam muối này?
Các bạn giúp mình nhé! tks
 
N

namnguyen_94

Bài 1: Ta có Ka = 1,75.[TEX]10^{-5}[/TEX] ---> [H+] của CH3COOH = 0,006 M
---> [H+] = 0,026 M ---> pH = 1,585
 
T

tam.levan81

1.Bài này thì sự có mặt của HCl làm ảnh hưởng tới sự phân li ra H+ của axit acetic:
Sau khi trộn 2 dung dịch trên lại với nhau, do thể tích tăng lên gấp đôi nên nồng độ của chúng giảm 1 nửa, tức là dung dịch sau khi trộn có : HCl 0.01M và [tex]CH_3COOH[/tex] 0.01M
Bài giải như sau:
[tex]HCl -> H^+ +Cl^-[/tex]
0.01-->0.01 (M)
.............[tex]CH_3COOH -> CH_3COO^- + H^+[/tex]
ban đầu : 0.01...................................0.01.............(M)
điện li:.......x---------------->x-------------->x...............(M)
cân bằng:0.01-x.................x................0.01+x......(M)
ta có:
[tex]K_a=\frac{x(0.01+x}{0.01-x}=1.75.10^{-5}[/tex]
giả sử x<<0.01 => 0.01+x=0.01; 0.01-x=0.01
suy ra : [tex]x=1.75.10^{-5}[/tex] thỏa mãn.
Vậy [tex][H^+]=0.01+x=0.0100175 =0.01 => pH=2.[/tex]
2.Khối lượng nước có trong dung dịch là: 100-1.38=98.62(g)=98.62(ml)
Ta có: [tex]nBaCO_3=\frac{1.38}{197}=0.007(mol)[/tex]
[tex]=> [Ba^{2+}]=[CO_3^{2-}]=\frac{0.007*1000}{98.62}(M)[/tex]
[tex]=> K=[Ba^{2+}][CO_3^{2-}]=(\frac{0.007*1000}{98.62})^2=5.04.10^{-3}.[/tex]
 
B

babybietyeucamtien

tam.levan81 oi, bai 2 hinh nhu bạn làm không đúng rồi, nếu tính [Ba2+] thì lấy số mol chất tan chia cho V dung dịch chứ đâu phải V của nước
 
T

tam.levan81

Vì 1.38(g) muối baricacbonat có thể tích rất nhỏ, không đáng kể, nên ta có thể coi V dung dịch bằng V của nước có trong dung dich.
 
Top Bottom