Hóa 11 Tính pH giữa phản ứng CH3COOH với HCl khi trộn

x.Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
331
72
94
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: tính pH của dung dịch thu được khi trộn lẫn các dung dịch sau:
Câu a, 10ml dung dịch [tex]CH_3COOH[/tex] 0,10M với 10ml dung dịch HCl có pH=4,00
Câu b. 25 ml dung dịch [tex]CH_3COOH[/tex] có pH=3,00 với 15ml dung dịch KOH có pH=11,00.
Câu c. 10 ml dung dịch [tex]CH_3COOH[/tex] có pH=3,00 với 10ml dung dịch axit fomic [tex]\left ( HCOOH \right )[/tex] có pH=3,00
Biết [tex]k_a[/tex] của [tex]CH_3COOH=10^{-4,76}[/tex] và [tex]k_a[/tex] của [tex]HCOOH=10^{-3,75}[/tex]
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
do dạng đều giống nhau nên mình hướng dẫn câu a, các câu khác bạn làm tương tự nhé!!!
Câu a, 10ml dung dịch CH3COOH 0,10M với 10ml dung dịch HCl có pH=4,00
[tex]n_{HCl}=0,01.10^{-4}=10^{-6}[/tex] mol
[tex]n_{CH_3COOH}=0,01.0,1=10^{-3}[/tex] mol
Tính số mol H+ phân li như sau:
[tex]n_{H^+}=n_{HCl}+k_a_{(CH_3COOH)}.n_{CH_3COOH}=10^{-6}+10^{-4,76}.10^{-3}\approx 1,017.10^{-6}[/tex] mol
=> [tex][H^+]=\frac{n}{V}=\frac{1,017.10^{-6}}{0,02}=...[/tex]
=> [tex]pH=-lg[H^+]=...[/tex]
 
Top Bottom