tinh PH dd

H

hoabinh01

mong mọi người có thể giúp em bài này với :tính PH của dd gồm NH4CL 0,2 và NH3 0,1 M iết hằng số điện li của NH4+ là 5x10^-5 (Đề thi đại học y- dược thành phố HCM năm 1999)
ta có :
NH4Cl => NH4+ + Cl -
0,2...........0,2
NH3 + H2O => NH4+ + OH-
0,1

x / 0,1 -x ........0,2 +x.........x
ta có:

[NH4+][OH-] / [NH3] = (0,2+x)x / (0,1-x) = 5.10^-5
vì x rất nhỏ nên 0,2 + x = 0,2 , 0,1 -x = 0,1
nên. 0,2x/0,1 = 5.10^-5 => x = 2,5.10^-5
=> [OH-] =x = 2,5.10^-5
=> pOH = -lg(2,5.10^-5) = 4,6
=> pH = 14 - pOH = 14 - 4,6 =9,4
 
T

tvxq289

[TEX]NH4Cl => NH4+ + Cl -[/TEX]
0,2.......................0,2
[TEX]NH4+ + H2O ----> NH3 + H3O+[/TEX]
0,2....................................0,1
a------------------------------>a----->a
0,2-a-------------------------->0,1+a-->a
[TEX]\frac{(0,1+a).a}{0,2-a}=5.10^{-5}[/TEX]
[TEX]=> a=10.10^{-5}[/TEX]
[TEX]=> pH=4[/TEX]
 
H

hoabinh01

[TEX]NH4Cl => NH4+ + Cl -[/TEX]
0,2.......................0,2
[TEX]NH4+ + H2O ----> NH3 + H3O+[/TEX]
0,2....................................0,1
a------------------------------>a----->a
0,2-a-------------------------->0,1+a-->a
[TEX]\frac{(0,1+a).a}{0,2-a}=5.10^{-5}[/TEX]
[TEX]=> a=10.10^{-5}[/TEX]
[TEX]=> pH=4[/TEX]
thanks, nhầm tưởng K_b ;))...........................
 
Top Bottom