Hóa 10 Tính pH của dung dịch .

Em tên Chi

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười 2020
3
2
6
20
Hà Nội
THPT Thanh Oai B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trung hòa hoàn toàn 50,0 ml dung dịch HCOOH pKa = 3,75 hết 14,5 ml dung dịch NaOH 0,0254M .
a. Tính pH của dung dịch HCOOH
b. Tính pH sau khi trung hòa được 50% axit
c. Cần chọn chất chỉ thị nào để biết dung dịch đó bị trung hòa hoàn toàn ?
Giúp em với , em cảm ơn ạ :3
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Trung hòa hoàn toàn 50,0 ml dung dịch HCOOH pKa = 3,75 hết 14,5 ml dung dịch NaOH 0,0254M .
a. Tính pH của dung dịch HCOOH
b. Tính pH sau khi trung hòa được 50% axit
c. Cần chọn chất chỉ thị nào để biết dung dịch đó bị trung hòa hoàn toàn ?
a) HCOOH + NaOH -> HCOONa + H2O
---------------------------------5,71.10^-3
HCOONa -> HCOO- + Na+
-----HCOO- + H2O -> HCOOH + OH- K = Ka(HCOOH)^-1.Kw = 10^-10,25
[ ] 5,71.10^-3-x------------x----------x
Ta có: K = x^2/(5,71.10^-3 -x) = 10^-10,25
-> x = 5,7.10^-7
-> pH = 14 + lg[OH]- = 14 + lgx = 7,756
b) Tương tự
c) Quỳ tím
P/s: nhà mình cũng ở ngay gần trường Thanh Oai B nè, không biết mình quen bạn không nhỉ :D
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Em tên Chi

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười 2020
3
2
6
20
Hà Nội
THPT Thanh Oai B
a) HCOOH + NaOH -> HCOONa + H2O
---------------------------------5,71.10^-3
HCOONa -> HCOO- + Na+
-----HCOO- + H2O -> HCOOH + OH- K = Ka(HCOOH)^-1.Kw = 10^-10,25
[ ] 5,71.10^-3-x------------x----------x
Ta có: K = x^2/(5,71.10^-3 -x) = 10^-10,25
-> x = 5,7.10^-7
-> pH = 14 + lg[OH]- = 14 + lgx = 7,756
b) Tương tự
c) Quỳ tím
P/s: nhà mình cũng ở ngay gần trường Thanh Oai B nè, không biết mình quen bạn không nhỉ :D
câu a đáp án của mình là ra 2,97 bạn ạ , mình vẫn chưa hiểu cách dùng điều kiện cân bằng proton , bạn có thể giảng cho mình được không ạ ?
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
câu a đáp án của mình là ra 2,97 bạn ạ , mình vẫn chưa hiểu cách dùng điều kiện cân bằng proton , bạn có thể giảng cho mình được không ạ ?
HCOONa môi trường bazo sao ra 2,97 đc bạn :p
còn về bảo toàn proton thì chính là bảo toàn [H+] đó bạn, viết các pt phân li ra H+ rồi bảo toàn hết đống đó là đc thui :p
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Em tên Chi

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười 2020
3
2
6
20
Hà Nội
THPT Thanh Oai B
a) HCOOH + NaOH -> HCOONa + H2O
---------------------------------5,71.10^-3
HCOONa -> HCOO- + Na+
-----HCOO- + H2O -> HCOOH + OH- K = Ka(HCOOH)^-1.Kw = 10^-10,25
[ ] 5,71.10^-3-x------------x----------x
Ta có: K = x^2/(5,71.10^-3 -x) = 10^-10,25
-> x = 5,7.10^-7
-> pH = 14 + lg[OH]- = 14 + lgx = 7,756
b) Tương tự
c) Quỳ tím
P/s: nhà mình cũng ở ngay gần trường Thanh Oai B nè, không biết mình quen bạn không nhỉ :D
HCOONa môi trường bazo sao ra 2,97 đc bạn :p
còn về bảo toàn proton thì chính là bảo toàn [H+] đó bạn, viết các pt phân li ra H+ rồi bảo toàn hết đống đó là đc thui :p
không , ý của đề bài là hỏi pH của dung dịch HCOOH để trung hòa từng ấy NaOH ý chứ không phải là đi tính pH của dung dịch sau phản ứng đâu
mình vẫn chưa rõ mấy chỗ dùng bảo toàn proton , bạn nói rõ hơn được không ạ ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom