Tính pH của dung dịch

V

vietdung98vp

$\begin{align}
& {{n}_{{{H}^{+}}}}=0,2\left( 0,005+0,0025.2 \right)={{2.10}^{-3}}\left( mol \right) \\
& {{n}_{O{{H}^{-}}}}=0,3.Cm \\
& {{V}_{\text{dd}}}=0,2+0,3=0,5\left( l \right) \\
\end{align}$
PH=12 suy ra $O{{H}^{-}}$ dư
${{n}_{O{{H}^{-}}\left( du \right)}}=0,3.Cm-{{2.10}^{-3}}$
Ta có PH=12 suy ${{n}_{O{{H}^{-}}\left( du \right)}}=\frac{{{10}^{-14}}}{{{10}^{-12}}}.0,5={{5.10}^{-3}}$
Suy ra $Cm=\frac{7}{300}\left( mol/l \right)=\left[ O{{H}^{-}} \right]\to PH=-\log \left( \frac{{{10}^{-14}}}{\left[ O{{H}^{-}} \right]} \right)=12,36$
 
Top Bottom