Hóa 11 Tính pH của dd NaOH

azooza

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng tư 2015
27
1
56
22
Quảng Trị
THPT Cam Lộ+

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
a. [H+] = 10^-pH = 10^-2 M
=> Với V1 và V2 lần lượt là thể tích dd H2SO4 2M và h2O
ta có: [H+] = 10^-2.V1/(V1+ V2) = 10^-3
=> Tỉ lệ V1/V2
b. nH+ = 10^-3.0,1 = 10^-4 (mol)
=> nOH- = nH+ = 10^-4 mol => [OH-] = 10^-4/10^-2 = 0,01
=> pOH = -lg[OH-] = 2 => pH = 14 - 2 = 12
 

azooza

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng tư 2015
27
1
56
22
Quảng Trị
THPT Cam Lộ+
a. [H+] = 10^-pH = 10^-2 M
=> Với V1 và V2 lần lượt là thể tích dd H2SO4 2M và h2O
ta có: [H+] = 10^-2.V1/(V1+ V2) = 10^-3
=> Tỉ lệ V1/V2
b. nH+ = 10^-3.0,1 = 10^-4 (mol)
=> nOH- = nH+ = 10^-4 mol => [OH-] = 10^-4/10^-2 = 0,01
=> pOH = -lg[OH-] = 2 => pH = 14 - 2 = 12
Giải chi tiết giúp e với đc k ạ
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
BT17: Một dung dịch h2so4 có pH=2
a, Cần pha trộn dd trên với nước theo tỉ lệ thể tích như thế nào để được dd có pH=3
b, Để trung hòa 10ml dd naoh cần dùng 100ml dd axit trên. Tính pH của dd naoh
a) VddH2So4 = 1
VH2O = a
nH+ = 0,01
-> [H+] = 0,01/(1+a) = 10^-3 -> a = 9 -> 1/9
b) pOH ddNaOH = a
-> [OH-] = 10^-a -> nOH- = 10^-a.0,01 = 0,1.0,02 -> a = 0,7 -> pH = 13,3
 
Top Bottom