Tính pH của dd có sự điện li của nước

P

pttd

Tính pH của dung dịch benzoatnatri nồng độ 2,0 * {10}^{-5}M. Biết hằng số axit của axit benzoic bằng 6,25 * {10}^{-5}M

ta có:
[TEX]C_6H_5COONa --------> C_6H_5OO^- + Na^+[/TEX]

[TEX]2.10^{-5}[/TEX] --------------------- [TEX]2.10^{-5}[/TEX] -----------(M)

Phản ứng thuỷ phân :[TEX] C_6H_5COO^- +H_2O <======> C_6H_5COOH +OH^-[/TEX]

nồng độ đầu: ------------[TEX]2.10^{-5}(M)[/TEX]

nồng độ cân bằng: [TEX](2.10^{-5} -x) (M[/TEX]) -----------------------------x(M)-------------x(M)

[TEX]K_a =6,25.10^{-5} => pK_a =4,20 => pK_b = 14 - 4,20 = 9,8[/TEX]

[TEX]pK_b = pOH =\frac{x^2}{2.10^{-5}-x} = 9,8 => x....=>pH =.... [/TEX]
 
L

luckystar_lthh

ta có:
[TEX]C_6H_5COONa --------> C_6H_5OO^- + Na^+[/TEX]

[TEX]2.10^{-5}[/TEX] --------------------- [TEX]2.10^{-5}[/TEX] -----------(M)

Phản ứng thuỷ phân :[TEX] C_6H_5COO^- +H_2O <======> C_6H_5COOH +OH^-[/TEX]

nồng độ đầu: ------------[TEX]2.10^{-5}(M)[/TEX]

nồng độ cân bằng: [TEX](2.10^{-5} -x) (M[/TEX]) -----------------------------x(M)-------------x(M)

[TEX]K_a =6,25.10^{-5} => pK_a =4,20 => pK_b = 14 - 4,20 = 9,8[/TEX]

[TEX]pK_b = pOH =\frac{x^2}{2.10^{-5}-x} = 9,8 => x....=>pH =.... [/TEX]



Do nồng độ đầu của C6H5COO- nhỏ; mặt khác hằng số của quá trình không lớn hơn nhiều so với 10-14 nên phải tính đến sự điện li của nước.Bài này không phải giải như thế này, các bạn xem lại rồi giải hộ mình nhé
 
P

pttd

benzoatnatri là C6H5COONa đó bạn, bài này phải tính đến cả sự điện li của nước tuy nhiên tớ không rõ cách làm lắm

tớ cũng ko để ý lắm....đọc đề ko kĩ....nếu xét cả sự điện li của nước thì cũng viết phương trình [TEX]H_2O <====> H^+ +OH^-[/TEX]
sau đó cộng nồng độ [TEX]OH^- [/TEX]vào pOH đó
 
C

canhdong_binhyen

[TEX] C_6H_5COONa---->Na^+ C_6H_5COO^-[/TEX]
[TEX]C_6H_5COO^- + H^+ <=> C_6H_5COOH [/TEX] [TEX]ka^-1[/TEX]
[TEX]H_2O <=> H^+ +OH^- [/TEX] kw
tổng hợp 2 pt trên ta dc
[TEX]C_6H_5COO^- +H_2O <=> C6H5COOH +OH^-[/TEX] ktp
Ktp=[TEX]\frac{Kw}{ka}[/TEX] =[TEX]\frac{10^-14}{6,25.10^-5}[/TEX] =[TEX]1,6.10^-10[/TEX]
do nồng độ ban đầu của[TEX] C_6H_6COO^-[/TEX] nhỏ, mặt khác hằng số của quá trìh hok lớn so vs [TEX]10^-14 [/TEX]nên tíh đến điện ly nước
[TEX]C6H5COO^- +H_2O <=> C_6H_5COOH +OH^- [/TEX]ktp (1)
[TEX]H_2O <=> H^+ + OH^- [/TEX] kw (2)
theo đih luật bảo toàn điện tích [TEX][OH^-]=[C_6H_5COOH] +[H^+] [/TEX]
hay[TEX] [C_6H_5COOH]=[OH^-]-[H^+][/TEX]
[TEX]=[OH^-] -\frac{10^-14}{[OH^-]}[/TEX]thay vô biểu thức hằng số cân = của (1)
[TEX] K={[C_6H_5COOH][OH^-]}{C_6H_5COO^-]}=\frac{[OH^-]-\frac{10^-14}{[OH^-].[OH^-]}}{[C_6H_5COOH]}=1,6.10^-10 [/TEX]
=>[TEX]\frac{[OH^-]^2-10^-14}{2.10^-5-[OH^-]}[/TEX] =1,6. [TEX]10^-10[/TEX]=> [TEX][OH^-]=1,148.10^-7[/TEX]=>pOH=6,94=>pH=7,06
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom