Tính oxh của NO3- trong môi trường axit

S

suthi98loveyou@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp X gồm (Fe, Fe2O3, Fe3O4, FeO) với số mol mỗi chất là 0,1 mol, hòa tan hết vào dd Y gồm (HCl và H2SO4 loãng) dư thu được dd Z. Nhỏ từ từ dd Cu(NO3)2 1M vào dd Z cho tới khi ngừng thoát khí NO. Thể tích dd Cu(NO3)2 cần dùng và thể tích khí thoát ra ở đktc là?
A.25ml-1,12l B. 0,5l-22,4l C. 50ml-2,24l D. 50ml-1,12l

2. Cho 19,2g Cu vào 500ml dd NaNO3 1M sau đó thêm tiếp 500ml dd HCl 2M vào. phản ứng kết thúc thu được dd X và V lít NO (đktc). Gía trị của V và thể tích dd NaOH 2M cần dùng để kết tủa hết ion Cu2+ trong dd X là?
A. 4,48l-4l B. 4,48l-2l C. 2,24l-4l D. 4,48l;-0,4l

3. Hòa tan 27,8g muối FeSO4.7H2O vào nước được dd X. Chia X thành 2 phần bằng nhau
Phần 1 cho td với 900ml hỗn hợp dd gồm HNO3 1M và H2SO4 1M thấy tạo V lít NO (đktc)
Phần 2 cho td với dd NH3 dư, tách kết tưa nung trong không khí đến klg không đổi tạo m gam chất rắn. Gía trị m và V lần lượt là?
A. 4-0,224 B. 4-0,3584 C. 2-0,224 D. 2-0,3584

4. Khuấy kĩ dd chứa 13,6g AgNO3 với m g bột Cu rồi thêm tiếp 100ml dd H2SO4 loãng dư vào. Đun nóng cho tới khi p.ư xảng ra hoàn toàn thì thu đk 9,28g kim loại và V lít NO. Tìm m và V (đktc)
A. 6,4-2,24 B. 3,2-0,3584 C. 10,88-1,792 D. 10,88-2,688

5. Cho hỗn hợp gốm 1,12g Fe và 1,92g Cu vào 400ml dd chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. Sau khi các p.ư xảy ra hoàn toàn, thu đk dd X và khí NO (sp khử duy nhất). Cho V ml dd NaOH 1M vào dd X thì lượng kết tủa thu đk ;là lớn nhất. Gía trị tối thiểu của V là?
A. 360 B. 240 C. 400 C. 120 (ĐH A 2009)

6. Cho m g bột Fe vào 800ml dd hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các p.ư xảy ra hoàn toàn, thu đk 0,6g hỗn hợp bột kim loại và V lít NO (sp khử duy nhất, đktc). Gía trị của m và V lần lượt là?
A. 17,8-4,48 B. 17,8-2,24 C. 10,-4,48 D. 10,8-2,24
 
C

cantien98

2,nCu = 0.3; $NO_3^-$ = 0.5; $N_H^+$ = nHCl = 1
3Cu + 8H(+) + 2NO3- ---> 3Cu(2+) + 2NO + 4H2O
0.3 --->0.8 ----->0.2 ---------> 0.3

--> $n_H^+$ du = 1 - 0.8 = 0.2
nNaOH = nH(+)du + 2nCu(2+) = 0.2 + 0.3*2 = 0.8 --> V = 0.8/2 = 0.4L = 400ml
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom