Hóa 10 Tính NTK của mỗi đồng vị.

Thinh92Nguyen

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2018
1
0
1
21
Long An
THPT Tân An

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 5,9g muối NaX tác dụng với AgNo3 dư thu được 14,4g kết tủa. Biết rằng phần trăm các đồng vị bằng nhau và các loại hạt trong X2 nhiều hơn trong X1 là 2 nơtron. Hỏi số khối đồng vị X1 và X2 là bao nhiêu?
NaX + AgNO3 ---> AgX + NaNO3
5,9---------------------14,4
Lập tỉ lệ: 5,923+MX=14,4108+MX=>MX=36\frac{5,9}{23+M_X}=\frac{14,4}{108+M_X}=> M_X=36
Do X1 và X2 có % như nhau và X2 nhiều hơn X1 là 2 notron, ta có:
MX=50%.AX1+50%.AX2=50%.AX1+50%.(AX1+2)=36=>AX1=35=>AX2=37M_X=50\%.A_{X_1}+50\%.A_{X_2}=50\%.A_{X_1}+50\%.(A_{X_1}+2)=36\\=>A_{X_1}=35=>A_{X_2=37}
 
  • Like
Reactions: Nhiqhhqb412004
Top Bottom