Hóa 8 Tính nồng độ

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hết 25,2g [tex]Na_{2}SO_{3}[/tex] cần dùng V ml dung dịch HCl 2M (D=1,1g/ml)
Tính nồng độ % dd muối tạo ra

2. Nung 60g [tex]CaCO_{3}[/tex] sau một thời gian thu được chất rắn A có khối lượng 42,4 g và khí X.
Tính hiệu suất phân hủy [tex]CaCO_{3}[/tex]
@Kyanhdo @phamthimai146
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1. Hòa tan hết 25,2g [tex]Na_{2}SO_{3}[/tex] cần dùng V ml dung dịch HCl 2M (D=1,1g/ml)
Tính nồng độ % dd muối tạo ra
@Kyanhdo @phamthimai146

Mol Na2SO3 = 0,2
Na2SO3 + 2HCl -> 2 NaCl + SO2 + H2O
0,2--------------0,4--------0,4---------0,2
V dd HCl = 0,4/2 = 0,2 lít = 200 ml
m dd HCl = = 200*1,1 = 220 g
m dd sau phản ứng = mNa2SO3 + m dd HCl - mSO2 = 25,2 + 220 - 64*0,2 = 232,4
%C NaCl = 100*58,5*0,4/232,4 = 10,06

P/s : hãy giải lại bài này nếu thay HCl bằng HNO3
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Mol Na2SO3 = 0,2
Na2SO3 + 2HCl -> 2 NaCl + SO2 + H2O
0,2--------------0,4--------0,4---------0,2
V dd HCl = 0,4/2 = 0,2 lít = 200 ml
m dd HCl = = 200*1,1 = 220 g
m dd sau phản ứng = mNa2SO3 + m dd HCl - mSO2 = 25,2 + 220 - 64*0,2 = 232,4
%C NaCl = 100*58,5*0,4/232,4 = 10,06

P/s : hãy giải lại bài này nếu thay HCl bằng HNO3
Mol HNO3=0,4 mol
2HNO3+2HCl-> Cl2+2NO2+2H2O
0,4-------0,4----0,2----0,4------0,4
V đ HCl=0,4/2=0,2l=200ml
m đ HCL=200.1,1=220g
m dd sau phản ứng = mHNO3+mHCl-mCl2=25,2+220-71*0,2=231
% C NO2=(0,4*46)/231=7,9%
Giúp e bài 2 với
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Mol HNO3=0,4 mol
2HNO3+2HCl-> Cl2+2NO2+2H2O
0,4-------0,4----0,2----0,4------0,4
[\QUOTE]

Phải là Na2SO3 + NNO3

2. Nung 60g CaCO3CaCO3CaCO_{3} sau một thời gian thu được chất rắn A có khối lượng 42,4 g và khí X.
Tính hiệu suất phân hủy CaCO3

Mol CaCO3 dùng = 0,6
Mol CO2 = mol CaCO3 phản ứng = (60 - 42,4)/44 = 0,4
H = 100*0,4/0,6 = 66,7%
 
Top Bottom