Tính nồng độ

L

liverpool_khanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài hóa khó..

1./cho một lượng dung dịch H2SO4 10% vừa đủ tác dụng hết với 16gam CuO. nồng độ của dung dịch muối thu được là
A. 15.09%
B.7.045%
C. 30.18%
D. 21.25%


2/khử hoàn toàn 8 gam một oxit của kim loại cần dùng 3.36 lít H2 . hoà tan hết lượng kim loại thu được vào dung dịch HCl dư thấy thoát ra 2.24 lít H2. thể tích đo ở ĐKTC. công thức của oxit trên là
A. Cr2O3
B.Fe3O4
C.Fe2O3
D.FeO
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^

1./cho một lượng dung dịch H2SO4 10% vừa đủ tác dụng hết với 16gam CuO. nồng độ của dung dịch muối thu được là
A. 15.09%
B.7.045%
C. 30.18%
D. 21.25%


2/khử hoàn toàn 8 gam một oxit của kim loại cần dùng 3.36 lít H2 . hoà tan hết lượng kim loại thu được vào dung dịch HCl dư thấy thoát ra 2.24 lít H2. thể tích đo ở ĐKTC. công thức của oxit trên là
A. Cr2O3
B.Fe3O4
C.Fe2O3
D.FeO

1 : nCuO = 0,2 mol .

H2SO4 + CuO -> CuSO4 + H2O

nH2SO4 = nCuO = 0,2 mol = nH2O tạo thành .

trước phản ứng có 0,2.98/10% = 196 gam dung dịch trong đó có 176,4 gam H2O

nH2O tạo thành = 0,2mol = 3,6 gam

nCuSO4 = 0,2 mol = 32 gam -> C% CuSO4 = 32 / 32 + 3,6 + 176,4 = 15,09% .

2: nH2 (khử)= 0,15 mol -> nO (trong oxit )= 0,15 mol -> kim loại cần cho 0,3 mol e để liên kết với O

nH2 = 0,1 mol -> kim loại phản ứng hết nhưng chỉ cho 0,2 mol e .

-> đáp án hợp lý gồm Fe và Cr với số mol kim loại là 0,1 và số mol O là 0,15 -> đáp án hợp lý là Fe2O3 (M = 160 ).
 
N

nguyenngocchaugv

1 : nCuO = 0,2 mol .

H2SO4 + CuO -> CuSO4 + H2O

nH2SO4 = nCuO = 0,2 mol = nH2O tạo thành .

trước phản ứng có 0,2.98/10% = 196 gam dung dịch trong đó có 176,4 gam H2O

nH2O tạo thành = 0,2mol = 3,6 gam

nCuSO4 = 0,2 mol = 32 gam -> C% CuSO4 = 32 / 32 + 3,6 + 176,4 = 15,09% .

2: nH2 (khử)= 0,15 mol -> nO (trong oxit )= 0,15 mol -> kim loại cần cho 0,3 mol e để liên kết với O

nH2 = 0,1 mol -> kim loại phản ứng hết nhưng chỉ cho 0,2 mol e .

-> đáp án hợp lý gồm Fe và Cr với số mol kim loại là 0,1 và số mol O là 0,15 -> đáp án hợp lý là Fe2O3 (M = 160 ).

trước phản ứng có 0,2.98/10% = 196 gam dung dịch trong đó có 176,4 gam H2O <<< dòng này mình không hiểu tại sao có 176,4 gam H2O. mà công thức C% = mct / mdd .100%. vậy làm sao để biết ai là dung dịch vậy
 
Top Bottom