Hóa 9 Tính nồng độ phần trăm

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
giả sử a=120
$n_{H_2}=\frac{11.120}{480}=2,75$
$CH_3COOH+Na \rightarrow CH_3COONa + \frac{1}{2}H_2$
$Na+H_2O \rightarrow NaOH + \frac{1}{2}H_2$
Gọi x là số mol $CH_3COOH$
$m_{H_2O}=120-60x$=>$n_{H_2O}=\frac{120-60x}{18}$
$2n_{H_2}=x+\frac{120-60x}{18}=2,75.2$
=>x=0,5
C%=$\frac{60.0,5}{120}.100=25$%
 

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
giả sử a=120
$n_{H_2}=\frac{11.120}{480}=2,75$
$CH_3COOH+Na \rightarrow CH_3COONa + \frac{1}{2}H_2$
$Na+H_2O \rightarrow NaOH + \frac{1}{2}H_2$
Gọi x là số mol $CH_3COOH$
$m_{H_2O}=120-60x$=>$n_{H_2O}=\frac{120-60x}{18}$
$2n_{H_2}=x+\frac{120-60x}{18}=2,75.2$
=>x=0,5
C%=$\frac{60.0,5}{120}.100=25$%
tại sao 2nH2 lại bằng x + 120-60x/18 ạ
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho Na dư tác dụng với a gam dung dịch axit axetic. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 11a/240 gam khí H2. Tính nồng độ phần trăm dung dịch axit axetic phản ứng

Chọn a = 240 g => mH2 = 11 g => mol H2 = 5,5
Gọi x, y là mol axit và H2O trong dd axit => m dd = 60x + 18y = 240

Na + CH3COOH -> CH3COONa +0,5 H2
x------------x---------------------------------------0,5x
Na + H2O -> NaOH + 0,5 H2
y----------y---------------------0,5y
m dd axit = 60x + 18y = a
Mol H2 = 0,5(x + y) = 5,5 => x + y = 11
=> x = 1 và y = 10
%C = 60x*100/240 = 25
 
  • Like
Reactions: mosogourmet
Top Bottom