Cho hơi nước qua than nóng đỏ thu được hhk gồm CO ; H2 ; CO2 có tỉ khối so với H2 là 7,7. Dẫn toàn bộ X qua ống sứ chứa 0.16 mol hh gồm Fe2O3 và CuO, nung nóng thu được hhk và hơi Y. Hấp thụ toàn bộ Y vào bình đựng dd KOH đặc dư thấy khối lượng bình tăng 8.78 g . Hoà tan hết chất rắn còn lại trong ống sứ, gồm kim loại và oxit của chúng với 136 g dd HNO3 31,5% thấy thoát ra 3.136 l NO ( đktc; spk 1 ) và dd Z chứa các muối nitrat. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính nồng độ % của Fe(NO3)3
Mình đã tính được nCO = 0.09 mol; nCO2 = 0.04 mol ; nH2 = 0.17 mol. Phần còn lại @phamthimai146 giúp em với ạ.
Khí X: CO2 0,04 mol, CO 0,09 mol và H2 0,17 mol => mol X = 0,3
mX = 2*7,7*0,3 = 4,62
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 8,78
mO phản ứng = 8,78 - 4,62 = 4,16 => mol O phản ứng = 4,16/16 = 0,26
( hoặc mol O phản ứng = mol CO + mol H2 = 0,26)
Hh A: Fe2O3 a mol, CuO b mol
Mol hh = a + b = 0,16. (1)
=> mol O = c = 3a + b
Qui rắn sau phản ứng gồm Fe 2a mol, Cu b mol và O c-0,26 mol
Mol HNO3 = 136*0,315/63 = 0,68
Mol NO = 0,14
TH 1: dd Z gồm: muối Fe(NO3)3 2a mol và Cu(NO3)2 b mol
Bảo toàn mol N: mol HNO3 = 3*2a + 2b + 0,14 = 0,68 => 3a + b = c = 0,27 (2)
Bảo toàn mol e:
Mol e nhường = 3*2a + 2b = 0,54 > mol e nhận = 3*0,14 + 2*(c-0,26) = 0,44 => loại
TH 2: dd Z gồm muối Fe(NO3)3 x mol, Fe(NO3)2 y mol và Cu(NO3)2 b mol
Với x + y = 2a
Bảo toàn mol N: 3x + 2y + 2b + 0,14 = 0,68 => 3x + 2y + 2b = 0,54
Bảo toàn mol e: 3x + 2y + 2b = 3*0,14 + 2(c-0,26) => c = 3a + b = 0,32. (2)
(1)(2) => a = b = 0,08
=> x + y = 0,16
Và 3x + y = 0,38
=> x = 0,06 và y = 0,1
mA = 160a + 80b = 19,2
m dd = mA + m dd HNO3 - m NO = 19,2 + 136 - 30*0,14 = 151
%C Fe(NO3)3 = 242*2x*100/151 = 19,23