Hóa 10 Tính nồng độ phần trăm

Yến030702

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng một 2020
82
10
11
23
TP Hồ Chí Minh
Minh Khai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 1,28 g Cu vào 12,6 gam dd HNO3 60% thu được dung dịch X. Cho X tác dụng hoàn toàn với 105ml dung dịch KOH 1M, sau đó lọc bỏ kết tủa thu được dung dịch Y. Cô cạn Y được chất rắn Z. Nung Z đến khối lượng không đổi, thu được 8,78 gam chất rắn. Nồng độ phần trăm của Cu(NO3)2 trong X là:
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Nếu KOH hết
=> Z gồm KNO3:0.125(mol)
=> nKNO2= 0.125 => m=8.925> 8.78
=> Z chứa KNO3:x,KOH(dư): y
Bảo toàn (K) => x + y= 0.105(1)
mcr= 85x + 56y= 8.78(2)
(1)(2) => x=0.1, y= 0.005
Bảo toàn (N) => nN( khí)= 0.12 - 0.1= 0.02
Bảo toàn (O) => nO(khi) =0.03
=> mddsau = mCu + mđHNO3 - mKhí
mkhi = mN + mO
=> mddsau= 13.12g
mCu(NO3)2 = 0.02x188=3.76
=> C%
 
Top Bottom