Hóa 10 Tính nồng độ phần trăm

mvthaomy

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tư 2018
54
31
26
22
Bình Định
THCS Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13,8 gam Na vào 100g dung dịch H2SO4 9.8% thu được V lít khí H2 (ở đktc). Tính V, C% các chất trong dung dịch sau phản ứng.
Mọi người cho mình hỏi có phải Na tác dụng với nước trước tạo ra NaOH rồi NaOH mới tác dụng với H2SO4 không? Nếu như vậy thì mình phải tính khối lượng dung dịch sau phản ứng bằng cách nào để tính được C%? Mình nghĩ là khối lượng dung dịch bằng 100g + mNaOH + mNa dư có đúng không?
Mình xin cảm ơn,
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

DuyMD

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tư 2018
11
1
6
22
Hà Nội
THCS AMS
m(H2SO4) = 100.9,8% = 9,8g
→ n(H2SO4) = 9,8/98 = 0,1mol
n(Na) = 13,8/23 = 0,6mol
H2SO4 + 2Na → Na2SO4 + H2
0,1______0,2______0,1_____0,1
Na + H2O → NaOH + 1/2H2
0,4__________0,4_____0,2
n(H2) = 0,1 + 0,2 = 0,3mol
Thể tích khí H2 thoát ra: V(H2) = 0,3.22,4 = 6,72 lít
Khối lượng dung dịch sau phản ứng
m(dd sau) = m(dd đầu) + m(Na) - m(H2) = 100 + 13,8 + 0,3.2 = 113,2 gam
Thành phần % của các chất sau pư
%Na2SO4 = m(Na2SO4)/m(dd sau) .100% = 0,1.142/113,2 .100% = 12,54%
%NaOH = m(NaOH)/m(dd sau) .100% = 0,4.40113,2 .100% = 14,13%
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nNa = 0,6 mol; nH2SO4 = 0,1 mol
2Na + H2SO4 ----> Na2SO4 + H2
0,2<---0,1------------->0,1 ------> 0,1
2Na + 2H2O ---> 2NaOH + H2
0,4------------------->0,4------->0,2 mol
V = nH2.22,4 = (0,1+0,2).22,4 = 6,72 lít
m dd = mNa + mdd - mH2 = 13,8 + 100 - 0,3.2 = 113,2
C%Na2SO4 = mNa2SO4.100/mdd = 0,1.142/113,2 = 12,54%
C%NaOH = 0,4.40.100/113,2 = 14,13%
 
Top Bottom