Hóa 9 tính nồng độ phần trăm và tìm khối lượng

oopsie

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2019
25
5
31
20
Hà Nội
THCS Kim Nỗ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4,6g Na tác dụng hòan tòan với nước, sau phản ứng thu được 100g dd A . Dùng 50 g dd A cho tác dụng 30gg dd CuSO4 16% thu được kết tủa B và dd C
a. Viết các PTHH
b. Tính C% dd các chấtcó trong dd A,C
c. Lọc kết tủa B, rửa sạch đem nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn X. Cho 1 luồng khí H2 qua X ở điều kiện nhiệt độ cao, sau phản ứng thu được 2,08 chất rắn Y. Tìm lượng X tham gia phản ứng với H2
 
Last edited by a moderator:

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
21
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
Câu a và c bạn có thể tự tính
Mình gợi ý câu c nhé
Cu(OH)2 -> CuO+ H2O
0.03.............0.03......0.0
CuO+H2-> Cu+H2O
Trước pư. 0.03..0........0
Pư. a...... a....... a
Sau pư. 0.03-a...a...... a
Khối lượng cr Y là (0.03-a) × 80 + 64a=2.08
Giải : a =1/75 mol
Suy ra khối lượng cr X
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)Phương trình phản ứng:
[tex]2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2[/tex]
[tex]2NaOH+CuSO_4\rightarrow Na_2SO_4+Cu(OH)_2[/tex]
[tex]Cu(OH)_2\overset{t^0}{\rightarrow}CuO+H_2O[/tex]
[tex]CuO+H_2\overset{t^o}{\rightarrow}Cu+H_2O[/tex]
b)[tex]n_{NaOH}=n_{Na}=\frac{4,6}{23}=0,2(mol);m_{NaOH}=0,2.40=8(g)[/tex]
C%NaOH=[tex]\frac{8}{100}.100=8[/tex]%
[tex]m_{NaOH(sử dụng)}=4(g);n_{NaOH}=0,1(mol);m_{CuSO_4}=\frac{16}{100}.30=4,8(g);n_{CuSO_4}=0,032(mol)[/tex]
Vì [tex]\frac{n_{NaOH}}{2}>n_{CuSO_4}[/tex] nên NaOH dư.
[tex]n_{NaOH dư}=0,05-0,032=0,018(mol);m_{NaOH dư}=0,72(g);n_{Na_2SO_4}=0,032(mol);m_{Na_2SO_4}=4,544(g);m_{dd}=50+30=80(g)[/tex]
C%NaOH=[tex]\frac{0,72}{80}.100=0,9[/tex]%
C%[tex]Na_2SO_4=\frac{4,544}{80}.100=5,68[/tex]%
c)[tex]n_{CuO}=n_{Cu}=\frac{2,08}{64}=0,0325(mol);m_{CuO}=m_{X}=0,0325.80=2,6(g)[/tex]
 
Top Bottom