tính nồng độ phần trăm và nồng độ mol

  • Thread starter hocnuahocmiet
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 7,286

H

hocnuahocmiet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 12g dung dịch MgO tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 10,95% thu được dung dịch A.
a) Tính khối lượng muối sinh ra và giá trị m
b) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch A.
c) Cho 400ml dung dịch NaOH vào dung dịch A. Sau khi phản ứng kết thúc, lọc bỏ kết tủa, thu được dung dịch B. Nồng độ mol của các chất tan trong dung dịch B bằng nhau. Tính nồng độ mol của đ NaOH đã dùng
 
N

nobeltheki21

Hoa

Cho 12g dung dịch MgO tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 10,95% thu được dung dịch A.
Mg0 2HCl --> MgCl2 h20
a) Tính khối lượng muối sinh ra và giá trị m.
nMg0=0,3m0l.
Theo pthh.
Suy ra nMgCl2=0,3m0l.,nHCl=0.6 m0l
>m MgCl2=28,5g.
mHCl=21.9g
b) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch A.
C=72,5%
c) viết pt tíh số m0l muối NaCL Theo Na0H.
Tíh m.
 
H

hocnuahocmiet

Cho 12g dung dịch MgO tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 10,95% thu được dung dịch A.

Mg0 2HCl --> MgCl2 h20
a) Tính khối lượng muối sinh ra và giá trị m.

nMg0=0,3m0l.
Theo pthh.
Suy ra nMgCl2=0,3m0l.,nHCl=0.6 m0l
>m MgCl2=28,5g.
mHCl=21.9g
b) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch A.

C=72,5%
c) viết pt tíh số m0l muối NaCL Theo Na0H.
Tíh m.
cho mình hỏi lại 1 tí,
+Bạn mới tính $m_{HCl}$ chứ hình như bạn chưa tính $m_{ddHCl}$
+Bạn tính khối lượng dd A là bao nhiêu mà bạn tính ra C%=72,5 thế, mình thấy có hơi cao.
+Còn câu c bạn giải kĩ hơn một chút được không ? :D
 
P

phankyanhls2000

Theo bài: $n_{MgO}=12:40=0,3(mol)$
PT: $MgO+2HCl -> MgCl_2+ H_2O$
a)Theo pt: $n_{MgCl_2}=n_{MgO}=0,3(mol)$
$n_{HCl}=2n_{MgO}=0,6(mol)$
$m_{MgCl_2}=0,3.95=28,5(g)$
$m_{HCl}=0,6.36,5=21,9(g)$
b) $m_{dd HCl}=21,9:10,95$%=200(g)
$V_{dd MgCl_2}=200+28,5=228,5(g)$
$C_{dd MgCl_2}=\frac{28,5}{28,5}$.100%=12,5%
c)$MgCl_2+2NaOH--->Mg(OH)_2+2NaCl$
SPU sẽ chỉ còn lại 1 hoặc 2 chất tan.Mà theo đề thì có 2 chất tan nên ta có 2TH.
*TH1:MgCl2 dư
$n_{MgCl_2}du=n_{NaCl}$
$n_{NaCl}=\frac{1}{2}n_{MgCl_2}pu$
\Rightarrow$n_{MgCl_2}pu=\frac{1}{3}n_{MgCl_2}=0,1(mol)$
\RightarrowCM=... (cái này ko cho D hoặc V_{dd HCl} ban đầu)
*TH2:NaOH dư (cái này dễ)
$n_{NaOH}pu=n_{MgCl_2}=0,3(mol)$
\RightarrowCM=... (vẫn giống trên)

p/s:máy của mk nó hiện lên [Math Processing Error] ở các CT.
Nếu các bạn không xem được thì báo mình để mình hỏi anh admin.
 
Top Bottom