Tính nông độ phần trăm, nồng độ mol

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Hòa tan 6,2g Na2O vào trong 300ml dung dịch HCl 1M (D+ 1,12 g /ml). Tính C%, Cm của dung dịch sau phản ứng
Na20+2HCl->2NaCl+H20
0,1.......0,3.....0,2
Lập tỉ lệ: 0,1/1 : 0,3/2=0,1<0,15. Vay HCl dư
mNaCl=0,2.58,5=11,7g
mdd HCl=D.V=1,12.300=336g
mdd Sau pứ=6,2+336=342,2g
C%dd nacl=11,7/3422.100%=
nHCl dư=0,3-0,2=0,1mol
mhcl dư=36,5.0,1=3,65g
C% dd hcl dư=3,65/342,2.100%=
CM dd nacl=0,2/0,3=2/3M
CM dd Hcl dư=0,1/0,3=1/3M
 

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
21
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
n Na2O = 6,2 : 62=0,1 (mol)
n HCl = 1 . 0,3 = 0,3 (mol)
Pt: Na2O+ 2HCl ------> 2NaCl+ H2O
1 : 2
0,1 : 0,3
Do [tex]\frac{0,1}{1} < \frac{0,3}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] HCl dư
n HCl dư = 0,3 - 2 . 0,1 = 0,1 (mol)
----> m HCl dư = 0,1 . 36,5 = 3,65 (g)
m dd HCl= 1,12 . 300 = 336 (g)
-----> m dd = 6,2 + 336= 342,2 (g)
thep pt: n NaCl = 2n Na2O = 0,2 (mol)
-----> m NaCl= 0,2 . 62= 12,4 (g)
-----> C% NaCl= 12,4 : 342,2 . 100%= 3,62%
C% HCl = 3,65: 342,2 . 100%= 1,07%
 
Top Bottom