Hóa 8 Tính nồng độ phần trăm của mỗi chất

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
19
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để hòa tan hoàn toàn 28,8 gam hỗn hợp A gồm Fe3O4, Fe2O3, FeO và Fe cần vừa đủ 180 gam dung dịch HCl 18,25%. Sau phản ứng thu được V lít khí H2 và dung dịch B. Cho toàn bộ lượng H2 sinh ra tác dụng hết với CuO dư ở nhiệt độ cao, sau phản ứng thu được hỗn hợp rắn gồm Cu và CuO có khối lượng nhỏ hơn khối lượng CuO ban đầu là 1,6 gam.
a) Nếu cô cạn dung dịch B thì thu được bao nhiêu gam muối khan.
b) Nếu hỗn hợp A ban đầu tỉ lệ mol Fe2O3 : FeO = 1:1. Tính nồng độ phần trăm của mỗi chất có trong dung dịch B.
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Để hòa tan hoàn toàn 28,8 gam hỗn hợp A gồm Fe3O4, Fe2O3, FeO và Fe cần vừa đủ 180 gam dung dịch HCl 18,25%. Sau phản ứng thu được V lít khí H2 và dung dịch B. Cho toàn bộ lượng H2 sinh ra tác dụng hết với CuO dư ở nhiệt độ cao, sau phản ứng thu được hỗn hợp rắn gồm Cu và CuO có khối lượng nhỏ hơn khối lượng CuO ban đầu là 1,6 gam.
a) Nếu cô cạn dung dịch B thì thu được bao nhiêu gam muối khan.
b) Nếu hỗn hợp A ban đầu tỉ lệ mol Fe2O3 : FeO = 1:1. Tính nồng độ phần trăm của mỗi chất có trong dung dịch B.
$n_{HCl}=0,9 mol$
m giảm = mO ( bị mất đi ) = 1,6 g
$\rightarrow n_O $ ( bị mất ) $=n_{H_2}=0,1 mol$
Bảo toàn m $\rightarrow m_B=61,45g$
b) $n_{Fe}=0,1 mol$
Tỷ lệ $Fe_2O_3 : FeO =1:1 \rightarrow $ ta quy đổi thành $Fe_3O_4$
$n_{Fe_3O_4}=0,1 mol$
$\rightarrow n_{FeCl_2}=0,2 mol$
$\rightarrow n_{FeCl_3}=0,2 mol$
( Nếu e k nhẩm được tỷ lệ để tính số mol thì e viết pthh ra là được nhé )
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
a) Khối lượng muối khan m= mA+mHCl(dd)-mH20-mH2
- Xét hh A gồm Fe và O. Ta có nO=nH2 tạo thành. Khối lượng CuO giảm chính là khối lượng Oxi mất đi do H2 (tạo thành) khử CuO => mCuO giảm=mH2(tạo thành) tham gia pư khử => nCuO=nH2=0,1mol =>mH2= 0,1.2=0,2 g
- Ta có nHCl= 0,9 mol. Bảo toàn H ta được, nH2O tạo thành= nHCl-1/2nH2= 0,9-1/2.0,1= 0,85 mol => mH2O tạo thành= 0,85.18= 15,3g
=> mH2O tổng= 180.81,75% + 15,3= 162,45 g
=> m=28,8+180-162,45-0,2= 46,15g
b) Quy đổi hh A thành Fe2O3, FeO và Fe =>nFe=nH2 tạo thành= 0,1 mol =>mFe= 0,1.56=5,6g
- Vì nFe2O3: nFeO = 1:1 nên đặt x là số mol của Fe2O3 và FeO. Ta có: mFe2O3 + mFeO= 28,8 - mFe= 23,2g
<=> 160x+72x=23,2 => x= 0,1 mol
nFeCl3= 2nFe2o3 =2.0,1=0,2 mol => %FeCl3=(0,2.162,5)/(28,8+180-0,2).100= 15,58%
nFeCl2=nFeO+Fe= 0,1+0,1=0,2 mol => %FeCl2=(0,2.127)/(28,8+180-0,2).100= 12,18%
 
Last edited:
Top Bottom