Hóa 12 Tính nồng độ phần trăm của FeSO4 trong X

Trần Đăng Khôi

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
39
42
21
18
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 8,6 gam hỗn hợp Al, Mg, Fe, Zn vào 100g dung dịch gồm KNO3 1M và H2SO4 2M, thu được dung dịch X chứa 43,25 gam muối trung hòa và hỗn hợp khí Y (trong đó H2 chiếm 4% về khối lượng trong Y). Cho một lượng KOH vào X, thu được dung dịch chỉ chứa một chất tan và kết tủa Z (không có khí thoát ra). Nung Z trong không khí đến khối lượng không đổi được 12,6 gam chất rắn. Nồng độ phần trăm của FeSO4 trong X la
( de thi Vinh Phuc , lan 1 2019)
mOng duoc moi nguoi giup do a.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Aikomy

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2021
40
90
31
TP Hồ Chí Minh
THPT
Hòa tan hoàn toàn 8,6 gam hỗn hợp Al, Mg, Fe, Zn vào 100 gam dung dịch gồm KNO3 1M và H2SO4 2M, thu được dung dịch X chứa 43,25 gam muối trung hòa và hỗn hợp khí Y (trong đó H2 chiếm 4% về khối lượng trong Y). Cho một lượng KOH vào X, thu được dung dịch chỉ chứa một chất tan và kết tủa Z (không có khí thoát ra). Nung Z trong không khí đến khối lượng không đổi được 12,6 gam chất rắn. Nồng độ phần trăm của FeSO4 trong X la
( de thi Vinh Phuc , lan 1 2019)
mOng duoc moi nguoi giup do a.
mH2 = 0,04mY
Đặt: nKNO3 = x; nH2SO4 = 2x
Ta có: 8,6 + 39x + 2x . 96 = 43,25
=> x = 0,15
nH2O = 0,3 - 0,02mY
BTKL: 8,6 + 0,15 . 101 + 29,4 = 43,25 + mY + 18.(0,3 - 0,02mY)
=> mY = 7,03125 (g)
X + KOH chỉ chứa 1 chất tan: K2SO4
12,6 = mKL + mO
=> nO = (12,6 - 8,6)/16 = 0,25 mol
Có sự thay đổi OXH: O2 -> O(2-). dd có Fe(2+) chuyển hết về Fe(+3) (sau nung)
BT e: [tex]\left\{\begin{matrix} ne_{kl}+2nFe^{2+} = nSO_{4}^{2-}-nK^{=}=0,3.2-0,15=0,4 & & \\ ne(kl)+3nFe^{2+}=2nO & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> nFe(2+) = 0,05 mol
C% = [tex]\frac{0,05\times 152}{8,6+100-7,03125}.100=7,483[/tex]%
 
  • Like
Reactions: Trung Ngo
Top Bottom