Hóa 9 Tính nồng độ phần trăm các chất trong dd

jungna1903

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2019
30
5
6
20
Quảng Trị
TH THCS Trieu Thanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m g kim loại fe tan hết trong dd hno3 25,2% sau pứ hoàn toàn thu đc 0,672 L khí NO(đkc) là sp khử duy nhất của N trog HNO3. Cô cạn dd spu thu đc 7,82g muối khan. Tính m và nồng độ phần trăm của muối trong dd spu
Mọi người giúp em với, chỉ cần ghi đáp án là đc ạ:meohong4
Ngàn lần ngàn lần cảm ơn
 

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
Hướng dẫn nhé
+Tìm số mol NO sau đó bảo toàn nguyên tố N để tìm khối lượng HNO3
+Áp dụng BTKL để tìm m
+Tính khối lượng dd rồi tính phầm trăm nồng độ muối
Có sai thì nói mình nhé,
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho m g kim loại fe tan hết trong dd hno3 25,2% sau pứ hoàn toàn thu đc 0,672 L khí NO(đkc) là sp khử duy nhất của N trog HNO3. Cô cạn dd spu thu đc 7,82g muối khan. Tính m và nồng độ phần trăm của muối trong dd spu
Mọi người giúp em với, chỉ cần ghi đáp án là đc ạ:meohong4
Ngàn lần ngàn lần cảm ơn

a mol Fe cho Fe(NO3)n a mol
Bảo toàn mol e: na = 3*0,03 = 0,09
m muối = m + 62na = 7,82 => m = 2,24
Mol HNO3 phản ứng = na + 0,03 = 0,12
m dd HNO3 = 63*0,12/0,252 = 30
m dd sau phản ứng = 2,24 + 30 - 30*0,03 = 31,34
%C muối = 7,82*100/31,34 = 24,95
 

jungna1903

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2019
30
5
6
20
Quảng Trị
TH THCS Trieu Thanh
a mol Fe cho Fe(NO3)n a mol
Bảo toàn mol e: na = 3*0,03 = 0,09
m muối = m + 62na = 7,82 => m = 2,24
Mol HNO3 phản ứng = na + 0,03 = 0,12
m dd HNO3 = 63*0,12/0,252 = 30
m dd sau phản ứng = 2,24 + 30 - 30*0,03 = 31,34
%C muối = 7,82*100/31,34 = 24,95
em làm như này mọi người chỉ chổ sai cho em đc ko
Fe + 4HNO3 --> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
0,03 0,12 0,03 <-- 0,03
Giả sử chỉ khử về muối Fe(III)
--> m(muối) = 0,03 * 242= 7,26 < 7,82
--> có thêm pứ
Fe + 2Fe(NO3)3 --> 3Fe(NO3)2
0,03 0,03
x--> 2x 3x
(0,03-x) (0,03-2x) 3x
-->m(muối) =(0,03-2x)*242 + 3x*180= 7,82
-->x= 0,01
-->n(Fe dư)= 0,02 -->n(Fe bđ)= 0,05 -->m= 2,8
m(dd HNO3)= (0,12*63*100)/25,2 = 30
m(dd spu) = 2,8 + 30 -0,9 = 31,9
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Fe + 4HNO3 --> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
0,03 0,12 0,03 <-- 0,03
Giả sử chỉ khử về muối Fe(III)
--> m(muối) = 0,03 * 242= 7,26 < 7,82
--> có thêm pứ
Fe + 2Fe(NO3)3 --> 3Fe(NO3)2
x--> 2x 3x
(0,03-x) (0,03-2x) 3x
-->m(muối) =(0,03-2x)*242 + 3x*180= 7,82
-->x= 0,01
-->n(Fe dư)= 0,02 -->n(Fe bđ)= 0,05 -->m= 2,8

Đề cho Fe tan hết, không có Fe dư
Mol Fe phản ứng = 0,03 + x = 0,04 => mFe = 56*0,04 = 2,24
 
Top Bottom