Hóa 9 Tính nồng độ mol

Li Na

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
36
30
6
17
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,68g hỗn hợp A gồm Cu và Fe vào 0,5 lít dung dịch Fe2(SO4)3 0,1M. Sau phản ứng kết thúc , thu được dung dịch X và chất rắn B . Cho B vào dung dịch H2SO4 loãng không thấy có khí thoát ra , còn nếu B vào H2SO4 đặc nóng thì thays có 224 ml khí thoát ra (đktc).
a, Tính khối lượng của Cu và Fe trong hỗn hợp A
b, Dung dịch X tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch KMnO4 trong axit H2SO4. Tính nồng độ mol của dung dịch H2SO4 đã dùng
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
a)B là Cu dư
nFe2(SO4)3=0,05mol
nSO2=0,01mol
Gọi x,y ,z là số mol Fe Cu(pu) ,Cu du
56x+64y+64z=3,68(1)
Fe+Fe2(SO4)3-->3FeSO4
x-----x-----------------3x
Cu+Fe2(SO4)3--->2FeSO4+CuSO4
y--------y----------------2y---------y
x+y=0,05(2)
Cu+2H2SO4--->CuSO4+SO2+2H2O
z---------------------------------z
z=0,01(3)
(1)(2)(3)=>x=0,02,y=0,03,z=0,01
mFe=0,02.56=1,12g
mCu=(0,03+0,01).64=2,56g
b)X:FeSO4(0,12) CuSO4(0,03)
10FeSO4 + 2KMnO4 + 8H2SO4 ---> 5Fe2(SO4)3 + K2SO4 + 2MnSO4 + 8H2O
0,12--------------------------0,096
CM(H2SO4)=0,096/0,2=0,48M
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho 3,68g hỗn hợp A gồm Cu và Fe vào 0,5 lít dung dịch Fe2(SO4)3 0,1M. Sau phản ứng kết thúc , thu được dung dịch X và chất rắn B . Cho B vào dung dịch H2SO4 loãng không thấy có khí thoát ra , còn nếu B vào H2SO4 đặc nóng thì thays có 224 ml khí thoát ra (đktc).
a, Tính khối lượng của Cu và Fe trong hỗn hợp A
b, Dung dịch X tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch KMnO4 trong axit H2SO4. Tính nồng độ mol của dung dịch H2SO4 đã dùng

Từ đề bài $\rightarrow $ chất rắn B là $Cu$
$n_{Cu}$ dư $=0,01 mol$
$\rightarrow $ Dung dịch X gồm :
[tex]\left\{\begin{matrix} Cu^{2+}:a & & \\ Fe^{2+}:b & & \\ SO_4^{2-} : 0,15 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Bảo toàn điện tích : $2a+2b=0,3$
$64(a+0,01)+56(b-0,1)=3,68$
$\rightarrow a=0,03; b=0,12$
b)
Bảo toàn e :
$\rightarrow n_{KMnO_4}=0,024 mol$
$\rightarrow C_M KMnO_4=0,12M$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
Last edited:

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Top Bottom