Hóa 10 Tính nồng độ mol

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 69,9 g MnO2 td với dd HCl đặc dư tạo ra khí, khí thu được dẫn vào 500ml dd NaOh 4M thu được dd X
Tính Cm các chất trong dd X :
a) ở nhiệt độ thường
b) khi đun nóng (75 độ C)
Giả sử Vdd thay đổi không đáng kể
@phamthimai146 @Isla Chemistry
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho 69,9 g MnO2 td với dd HCl đặc dư tạo ra khí, khí thu được dẫn vào 500ml dd NaOh 4M thu được dd X
Tính Cm các chất trong dd X :
a) ở nhiệt độ thường
b) khi đun nóng (75 độ C)
Giả sử Vdd thay đổi không đáng kể
@phamthimai146 @Isla Chemistry
nMnO2=233/290
--->nCl2=233/290
nNaOH=2
--->nNaCl=nNaClO=nCl2=233/290 --->nNaOH dư --->CM
b)
3Cl2+6NaOH--->NaClO3+5NaCl+3H2O
--->nNaClO3 ,nNaCl --->nNaOH dư -->CM
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 69,6 g MnO2 td với dd HCl đặc dư tạo ra khí, khí thu được dẫn vào 500ml dd NaOh 4M thu được dd X
Tính Cm các chất trong dd X :
a) ở nhiệt độ thường
b) khi đun nóng (75 độ C)
Giả sử Vdd thay đổi không đáng kể
@phamthimai146 @Isla Chemistry

Mol MnO2 = 0,8, mol NaOH = 2
MnO2 + 4 HCl -> MnCl2 + Cl2 + 2 H2O
0,8------------------------------------0,8
Ở nhiệt độ thường
Cl2 + 2 NaOH -> NaClO + NaCl + H2O
0,8--------1,6-----------0,8---------0,8
500 ml ddX gồm NaClO 0,8 mol, NaCl 0,8 mol , NaOH dư 0,4 mol => nồng độ mol

Khi đun nóng
3 Cl2 + 6 NaOH -> NaClO3+ 5 NaCl + 3 H2O
0,8--------1,6-----------0,8/3---------0,8*5/3
500 ml ddX gồm NaClO3 0,8/3 mol, NaCl 4/3 mol , NaOH dư 0,4 mol => nồng độ mol
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
782
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Cho 69,9 g MnO2 td với dd HCl đặc dư tạo ra khí, khí thu được dẫn vào 500ml dd NaOh 4M thu được dd X
Tính Cm các chất trong dd X :
a) ở nhiệt độ thường
b) khi đun nóng (75 độ C)
Giả sử Vdd thay đổi không đáng kể
@phamthimai146 @Isla Chemistry
n MnO2= 0,8 mol
n NaOH=2 mol
MnO2 + 4HCl. ----> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
0,8----------------------0,8
Cl2 +2NaOH ---> NaCl +NaClO+H2O
0, 8----2
0,8----->1,6-------->0,8----->0,8------>0,8
0------>0,4
CM NaCl=0,8/0,5=1,6M
CM NaClO =0,8/0,5=1,6M
CM NaOH dư = 0,4/0,5=0,8M
Khi đun nóng
3 Cl2 + 6 NaOH -> NaClO3+ 5 NaCl + 3 H2O
0,8--------1,6-----------0,8/3---------0,8.5/3
500 ml ddX gồm NaClO3 0,8/3 mol, NaCl 4/3 mol , NaOH dư 0,4 mol
---> CM NaClO3= 8/15
CM NaCl=8/3
CM NaOH dư = 0,8M
 
Top Bottom