Hóa 10 Tính nồng độ mol

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Cho 100ml KOH 1M vào 100ml dung dịch HCl thu được dung dịch có chứa 6,525g chất tan. Tính nồng độ mol HCl?


KOH+HCl---KCl+H2O
nKOH=0,1(mol)
nKCl=261/2980(mol)
nKOH>nKCl
suy ra HCl hết KOH dư
suy ra nHCl=261/2980(mol)
CMHCl=(261/2980)/0,1=261/298(M)

Chất tan ngoài KCl còn có HCl hoặc KOH dư


Gọi a là nồng độ mol HCl => mol HCl = 0,1a và mol KOH = 0,1
TH 1: HCl dư
HCl + KOH -> KCl + H2O
------0,1--------------------0,1
Bảo toàn khối lượng : mHCl + mKOH = m chất tan + mH2O
=> 36,5*0,1a + 56*0,1 = 6,525 + 18*0,1 => a = 0,075

TH 2: KOH dư
HCl + KOH -> KCl + H2O
0,1a ------------------------0,1a
Bảo toàn khối lượng : mHCl + mKOH = m chất tan + mH2O
=> 36,5*0,1a + 56*0,1 = 6,525 + 18*0,1a => a = 0,5
 
Top Bottom