Hóa 8 Tính nồng độ mol và nồng độ phần trăm:

Phạm Thanh Bình 241206

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2018
283
88
61
19
Cà Mau
THCS Võ Thị Sáu
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hòa tan 13,2 g hỗn hợp gồm ZnO và Al₂O₃ cần vừa đủ 500ml dung dịch HCl 1M (dHCl = 1,17g/cm³)
a) Tính % khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp đầu.
b) Tính C
M và C% của mỗi muối tạo thành sau phản ứng.
a) ZnO + 2HCl -> ZnCl2 + H2
x-------2x----------x ------------x (mol)
Al2O3 + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
y-----------6y---------2y-----------3y
mHCl = 0,5.1.36,5= 18,25 g
Gọi nZnO = x mol; nAl2O3= y mol
Theo đề bài có:
mZnO + mAl2O3 = 13,2 g => 81x+ 102y= 13,2
mHCl = (2x+6y).36,5 = 73x + 219y= 18,25 g
=> Giải hệ: x= 0,1 mol; y= 0,05 mol
=> %ZnO = [tex]\frac{0,1.65}{13,2}.100%=49,24%[/tex]
%Al2O3= 50,76%
b. nH2 = 0,1+3.0,05= 0,25 mol
=> mH2 = 0,5 g
mdd sau pứ = mhh + mddHCl - mH2 = 13,2 + 1,17.500 - 0,5 = 597,7 (g)
C% (ZnCl2) = [tex]\frac{0,1.136}{597,7}.100% = 2,28%[/tex]
C% (AlCl3) = [tex]\frac{0,05.2.133,5}{597,7}.100%= 2,23%[/tex]
CM (ZnCl2) = [tex]\frac{0,1}{0,5}= 0,2 M[/tex]
CM (AlCl3) = [tex]\frac{0,1}{0,5}= 0,2 M[/tex]
 
Top Bottom