Hóa 9 Tính nồng độ mol của X và Y

Văn Q

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
55
10
36
20
Hà Tĩnh
Trường thcs thị trán Tây sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Dung dịch X là dung dịch H2SO4 , dung dịch Y là dung dịch NaOH . Nếu trộn X và theo tỉ lệ thể tích là Vx : Vy = 3 : 2 được dung dịch A làm quỳ hóa đỏ . Trung hoà 1 lít A cân 40 gam KOH 20 % . Nêu trộn X và Y theo tỉ lệ thể tích Vx : VY = 2 : 3 được dung dịch B làm quỳ hóa xanh . Trung hoà 1 lít B cân 29,2 gam dung dịch HCl 25 % . Tính nồng độ mol của X và Y
 
  • Like
Reactions: Khanhtt_27

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
18
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
Đặt nồng độ mol của dd X là a ; của Y là b.
Khi trộn 3 lít a (có 3a mol) với 2 lít b (có 2b mol) được 5 lít dd X có dư axit. Trung hoà 5 lít dd X cần:
nKOH =0,2.5 = 1mol -> nH2SO4 dư: 0,5 mol.
H2SO4+ 2KOH -> K2SO4 +2 H2O
b --------> 2b
nH2SO4 dư = 3a – b = 0,5 (1)
Trộn 2 lít dd a (có 2a mol) với 3 lít dd b (có 3b mol) tạo 5 lít dd Y có koh dư. Trung hoà 5 lít Y cần 0,2*5 = 1 mol HCl
PT : H2SO4 + 2KOH -> K2SO4 + 2H2O
2a -------> 4a
Theo PT trên, ta có: nKOH dư = 3b - 4a = 1 (2).
Từ (1) và (2) => a = 0.5 ; b = 1.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom