Hóa 9 Tính nồng độ mol của dung dịch

Hoàn Nguyễn

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
107
25
21
20
Đắk Lắk
THCS Cư Drăm
  • Like
Reactions: huyhoanglevan2002

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Cho 2.24 lít SO2 (đktc) tác dụng với 75ml dung dịch Ca(OH)2 1M. Tính CM các chất trong dung dịch sau phản ứng.
n SO2=0,1mol
n Ca(OH)2=0,075mol
Ta thấy
1<nSO2/n Ca(OH)2=1,333<2
=> tạo 2 muối
SO2 + Ca(OH)2=> CaSO3 + H2O
x---------> x------------>x
2SO2 + Ca(OH)2=> Ca(HSO3)2
y--------------> y/2-------->y/2
Ta có hệ
x+y=0,1
x+y/2=0,075
=> x=0,05
y=0,05
CM Ca(HSO3)2=0,33333M
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
n SO2=0,1mol
n Ca(OH)2=0,075mol
Ta thấy
1<nSO2/n Ca(OH)2=1,333<2
=> tạo 2 muối
SO2 + Ca(OH)2=> CaSO3 + H2O
x---------> x------------>x
2SO2 + Ca(OH)2=> Ca(HSO3)2
y--------------> y/2-------->y/2
Ta có hệ
x+y=0,1
x+y/2=0,075
=> x=0,05
y=0,05
=> CM CaSO3=0,66667M
CM Ca(HSO3)2=0,33333M


CaSO3 là chất kết tủa => không tính nồng độ
 

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
20
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
nSO2=0.1 mol
nCa(OH) 2=0.075 mol
nOH-=2n Ca(OH) 2=2*0.075=0.15mol
T=nOH-/nSO2=0.15/0.1=1.5
=> 1<T<2
=> pư tạo hai muối
Gọi x là nSO2(1)
y là nSO2(2)
Ta có hai pt
SO2+Ca(OH) 2 -> CaSo3 + H2O
x........x..... ...........x...... ........x
2SO2+Ca(OH)2-> Ca(HSO3)2
y.... ....y/2............y
Ta có hai pt đại số
x+2y=0.1(1)
x+y/2=0.075(2)
=> x= 0.05 mol
y=0.05
Còn lại dễ rồi tự tính nha
 
Top Bottom