Hóa 9 Tính nồng độ mol của dung dịch X và dung dịch Y

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X,Y là các dung dịch HCl có nồng độ mol khác nhau. Lấy A lít dung dịch X tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 35,875 gam kết tủa. Để trung hòa B lít dung dịch Y cần dùng 500 ml dung dịch NaOH 0,3 M.
a) Trộn A lít dung dịch X với B lít dung dịch Y thu được 2 lít dung dịch Z . Tính nồng độ mol của Z.
b)Lấy 100 ml X với 100 ml dung dịch Y cho tác dụng với lượng Fe dư thì lượng H2 thoát ra từ hai dung dịch khác nhau 448 ml. Tính nồng độ mol của dung dịch X và dung dịch Y biết lượng H2 thoát ra từ dd X lớn hơn dd Y
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
X,Y là các dung dịch HCl có nồng độ mol khác nhau. Lấy A lít dung dịch X tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 35,875 gam kết tủa. Để trung hòa B lít dung dịch Y cần dùng 500 ml dung dịch NaOH 0,3 M.
a) Trộn A lít dung dịch X với B lít dung dịch Y thu được 2 lít dung dịch Z . Tính nồng độ mol của Z.
b)Lấy 100 ml X với 100 ml dung dịch Y cho tác dụng với lượng Fe dư thì lượng H2 thoát ra từ hai dung dịch khác nhau 448 ml. Tính nồng độ mol của dung dịch X và dung dịch Y biết lượng H2 thoát ra từ dd X lớn hơn dd Y

a)
[TEX]n_{AgCl}=0,25[/TEX] $(mol)$

[TEX]n_{NaOH}[/TEX] [TEX]=0,3×0,5=0,15[/TEX] $(mol)$


[TEX]C_{M(HCl)}=\dfrac{n_{HCl}}{V_1+V_2}=\dfrac{0,15+0,25}{2}=0,2[/TEX] $(M)$

b)
Gọi a,b là nồng độ của 2 dung dịch
Trong 100ml mỗi dd:
$n_{HCl (X)}=0,1a$ $mol$
$n_{HCl( Y)}=0,1b$ $mol$


Ta có:
[TEX]V_Z=V_1+V_2=\dfrac{0,25}{a} + \dfrac{0,15}{b} =2[/TEX] $lít$

[TEX]\to 0,25a+0,15b=2ab[/TEX]

Lượng $H_2$ thoát ra từ X lớn hơn Y [TEX]0,448 [/TEX]lít:

$\to 0,05a-0,05b=0,02$ $\to a-b=0,4$


[TEX]a=b+0,4[/TEX]

[TEX]\to 0,25b + 0,15(b+0,4)=2b(b+0,4)[/TEX]

[TEX]\to b=0,1\to a=0,5(M)[/TEX]
_____________
Còn chỗ nào thắc mắc bạn cứ hỏi nhé, chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom