Hóa 10 Tính nồng độ mol các chất trong dung dịch

Cườngcuteno1

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2019
9
2
6
21
Bình Phước
THPT Thanh Hòa
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 200ml dung dịch KOH 1M vào 200ml dung dịch H2SO4 1,5M thu được dung dịch X . Tính nồng độ mol các chất trong dung dịch X
Theo gt ta có: $n_{KOH}=0,2(mol);n_{H_2SO_4}=0,3(mol)$
[tex]2KOH+H_2SO_4\rightarrow K_2SO_4+2H_2O[/tex]
Do đó dung dịch X gồm $0,1mol$ $K_2SO_4$ và còn $0,2mol$ $H_2SO_4$
Từ đó tính
 

Kha_La

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
396
362
101
Quảng Nam
thcs nguyễn trãi
Cho 200ml dung dịch KOH 1M vào 200ml dung dịch H2SO4 1,5M thu được dung dịch X . Tính nồng độ mol các chất trong dung dịch X
ta có n(KOH)=200/1000 . 1 = 0,2 (mol)
n(H2SO4)=200/1000.1,5= 0,3(mol)
2KOH + H2SO4 ---> K2SO4 +2 H2O
0,2 ------> 0,1 --à 0,1
0,2/2 < 0,3 /1 => H2SO4 dư , n =0,3 – 0,1 = 0,2 (mol)
CM (H2SO4) = 1,12
CM(K2SO4) = 0,56
 
  • Like
Reactions: Cườngcuteno1

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2KOH + H2SO4 ---> K2SO4 +2 H2O
0,2 ------> 0,1 --à 0,1
0,2/2 < 0,3 /1 => H2SO4 dư , n =0,3 – 0,1 = 0,2 (mol)
CM (H2SO4) = 1,12
CM(K2SO4) = 0,56

Sai nồng độ mol

Mol K2SO4 = 0,1 mol
Mol H2SO4 dư 0,2 mol
Mol dd sau phản ứng = 0,4 lít
=> CM H2SO4 = 0,2/0,4 = 0,5M
CM K2SO4 = 0,1/0,4 = 0,25M
 
Top Bottom