tính nồng độ iôn và pH của dung dịch

T

thanthoai29793

X

xuka_forever_nobita

Bài 1​

Phải lấy dung dịch HCl (V1 lít ) co PH=5 cho vào dung dịch KOH (V2 lít ) có PH=9 theo tỉ lệ thể tích như thế nào để được dung dịc có PH=6 :)>-

a.V1/V2 = 11/9 b. V1/V@ = 8/11 c.V1/V2=9/11 d. kết quả khác​
dd HCl[TEX](V_1) co pH=5\Rightarrow[H^+]=10^-5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\ n_H^+=V_1.10^-5 mol[/TEX]
ddKOH[TEX](V_2) có pH=9\Rightarrow[H^+]=10^-9\Rightarrow[OH^-]=10^-5[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_OH^-=V_2.10^-5 mol[/TEX]
Ta có: [TEX]H^+ + OH^- -------> H_2O[/TEX]
[TEX]V_1.10^-5[/TEX][TEX]V_2.10^-5[/TEX]
Sau pư có pH=6\Rightarrow[TEX][H^+]=10^-6[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\ n_H^+ dư = 10^-5V_1- 10^-5V_2 mol[/TEX]
[TEX]\frac{V_1.10^-5 - V_2.10^-5}{V_1+V_2}=10^-6[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\frac{V_1}{V_2}=\frac{11}{9}[/TEX]
\RightarrowĐáp án A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom