Hóa tính nồng độ dung dịch

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
cho 1,37g Ba vào 200g dung dịch H2SO4 4,9%. tính C% của dung dịch thu đc
áp dụng công thức tính c%
=> m chất tan H2SO4 = 4,9/100*200 = 9,8 (g) => nH2SO4 = 9,8/98 = 0,1 (mol)
Có nBa = 1,37/137 = 0,01 (mol )
ptpư :
Ba + H2SO4 --> BaSO4 + H2
0,01 -> 0,01 -> 0,01 > 0,01 (mol)
Từ pt trên ta thấy BaSO4 là kết tủa không tan , H2 là khí và H2SO4 đã phản ứng mất 0,01 mol
Vậy mdd sau pư = 1,37 + 200 - ( 233*0,01 + 0,01 *2 ) = 199,02 (g)
mH2SO4 sau pư = 9,8 - ( 98 * 0,01 ) = 8,82 (g)
áp dụng ct tính c%
C% của dung dịch thu đc = 8,82/199,02*100= 4,437 %
 
  • Like
Reactions: Pham Amanaki

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
cho 1,37g Ba vào 200g dung dịch H2SO4 4,9%. tính C% của dung dịch thu đc
[TEX]Ba+H-2SO_4 ---> BáO-4+H_2[/TEX]
[TEX]m_{H_2SO_4}=9,8 (g) ---> n_{H_2SO_4}=0,1 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{Ba}=0,01 (mol)[/TEX]
---> [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư
[TEX]n_{H_2SO_4}[/TEX] (pứ) [TEX]=0,01 (mol)[/TEX]
---> [TEX]n_{H_2SO_4}[/TEX] (dư) [TEX]=0,09 (mol)[/TEX]
----> [TEX]m_{H_2SO_4}[/TEX] (dư ) [TEX]=8,82 (g)[/TEX]
[TEX]n_{BaSO_4}=0,01 (mol)[/TEX] ---> [TEX]m_{BaSO_4}=2,33 (g)[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,01 (mol) ---> m_{H_2}=0,02 (g)[/TEX]
----> m_dung dịch (sau pứ ) = [TEX]1,37+200-0,02-2,33=199,02 (g)[/TEX]
-----> [TEX]C%_{H_SO_4}=4,43%[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Pham Amanaki

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
[TEX]Ba+H-2SO_4 ---> BáO-4+H_2[/TEX]
[TEX]m_{H_2SO_4}=9,8 (g) ---> n_{H_2SO_4}=0,1 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{Ba}=0,01 (mol)[/TEX]
---> [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư
[TEX]n_{H_2SO_4}[/TEX] (pứ) [TEX]=0,01 (mol)[/TEX]
---> [TEX]n_{H_2SO_4}[/TEX] (dư) [TEX]=0,09 (mol)[/TEX]
----> [TEX]m_{H_2SO_4}[/TEX] (dư ) [TEX]=8,82 (g)[/TEX]
[TEX]n_{BaSO_4}=0,01 (mol)[/TEX] ---> [TEX]m_{BaSO_4}=2,33 (g)[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,01 (mol) ---> m_{H_2}=0,02 (g)[/TEX]
----> m_dung dịch (sau pứ ) = [TEX]1,37+200-0,02=201,35 (g)[/TEX]
-----> [TEX]C%_{H_SO_4}=4,38%[/TEX]
----> [TEX]C%_{BaSO_4}=1,16%[/TEX]
BaSo4 là kết tủa không tan không phải dung dịch nên mdd sau pư phải trừ đi :) em làm đang thiếu chỗ tính mdd
 
Top Bottom