Hóa 9 Tính nHNO3

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
19
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,380
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Fe, FexOy quy đổi => Fe(a mol) và O(b mol) => 56a + 16b = 10,8
BTe => 3a - 2b = 0,05.3 => a = 0,15; b = 0,15 => nH+ pư = 0,5
nCu pư Fe3+ = 0,075 => nCu pư H+ = 0,3 - 0,075 = 0,225 => nH+ pư Cu = 0,6 => nHNO3 = 0,5 + 0,6 = 1,1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Aebinhdinh

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
nNO = 0,05
Quy hh thành Fe (a) và O (b)
Fe - 3e --> Fe3+
O + 2e --> O2+
N(+5) + 3e --> N(+2)
3a = 2b + 3.0,05
56a + 16b = 10,8
--> a = 0,15 = 0,15
Bảo toàn N: nHNO3 pư = 0,3.3 + 0,05 = 0,95
Cu - 2e --> Cu2+
Fe3+ + 1e --> Fe2+
N(+5) + 3e --> N(+2)
--> nHNO3 dư = (0,3.2 - 0,3)/3 = 0,1
--> nHNO3 bđ = 1,05
 
  • Like
Reactions: Aebinhdinh

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
nNO = 0,05
Quy hh thành Fe (a) và O (b)
Fe - 3e --> Fe3+
O + 2e --> O2+
N(+5) + 3e --> N(+2)
3a = 2b + 3.0,05
56a + 16b = 10,8
--> a = 0,15 = 0,15
Bảo toàn N: nHNO3 pư = 0,15.3 + 0,05 = 0,5
Cu - 2e --> Cu2+
Fe3+ + 1e --> Fe2+

N(+5) + 3e --> N(+2)
--> nHNO3 dư = (0,3.2 - 0,3)/3 = 0,1
--> nHNO3 bđ = 1,05

Bảo toàn e đúng nhưng ở chỗ bảo toàn e mới là nNO thôi , còn nNO3- nữa chứ
 
Top Bottom