Vật lí 8 Tính nhiệt lượng

ltt_lop7d35

Học sinh
Thành viên
29 Tháng tám 2022
6
5
21
15
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 khối nước đá có khối lượng m1=2,5kg ở nhiệt độ -6oC.

a. Tính nhiệt lượng cần thiết để cung cấp cho khối nước đá trên biến thành hơi hoàn toàn ở 100oC. Cho nhiệt dung riêng của nước đá và nước là C1=2100J/kg.K, C2=4200J/kg.K, nhiệt nóng chảy của nước đá là λ=3,4.10^5, nhiệt hoả hơi của nước là L=2,3.10^6J/kg.

b. Bỏ khối nước trên vào 1 xô nhôm chứa nước ở 40oC. Sau khi cân bằng nhiệt người ta thấy còn sót lại 500g nước đá chưa tan hết. Tính lượng nước đã có trong xô lúc đầu ? Biết xô có khối lượng 500g, nhiệt dung riêng của nhôm là C3=880J/kg.K
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
1 khối nước đá có khối lượng m1=2,5kg ở nhiệt độ -6oC.

a. Tính nhiệt lượng cần thiết để cung cấp cho khối nước đá trên biến thành hơi hoàn toàn ở 100oC. Cho nhiệt dung riêng của nước đá và nước là C1=2100J/kg.K, C2=4200J/kg.K, nhiệt nóng chảy của nước đá là λ=3,4.10^5, nhiệt hoả hơi của nước là L=2,3.10^6J/kg.

b. Bỏ khối nước trên vào 1 xô nhôm chứa nước ở 40oC. Sau khi cân bằng nhiệt người ta thấy còn sót lại 500g nước đá chưa tan hết. Tính lượng nước đã có trong xô lúc đầu ? Biết xô có khối lượng 500g, nhiệt dung riêng của nhôm là C3=880J/kg.K
ltt_lop7d35
[imath]a/[/imath]
- Nhiệt lượng cung cấp cho khối nước đá để nó tăng lên [imath]0^{\circ} C[/imath] là:
[imath]Q_1=m_1.c_1.(0+6)=31500J[/imath]
- Nhiệt lượng để nước đá tan chảy ở [imath]0^{\circ} C[/imath] là:
[imath]Q_2 = m_1. \lambda = 850000J[/imath]
- Nhiệt lượng cung cấp cho khối nước đá để nó tăng lên [imath]100^{\circ} C[/imath] là:
[imath]Q_3=m_1.c_2.100=1050000J[/imath]
- Nhiệt lượng để khối nước đá hóa hơi hoàn toàn:
[imath]Q_4=m_1.L=5750000J[/imath]
Tổng nhiệt lượng cần thiết cung cấp cho khối nước đá: [imath]Q=Q_1+Q_2+Q_3+Q_4=7681500J[/imath]
[imath]b/[/imath]
Đổi: [imath]500g=0,5kg[/imath]
Gọi lượng nước đá trong xô lúc đầu là [imath]m_2[/imath], khối lượng xô là [imath]m_3[/imath]
- Khối lượng nước đá chưa tan hết: [imath]m=m_1-0,5=2kg[/imath]
- Phương trình cân bằng nhiệt:
[imath]Q_{tỏa}=Q_{thu} \hArr m_2.c_2 (40-0) + m_3.c_3 .(40-0) = m. \lambda \hArr m_2. 4200.40 + 0,5.880.40=2. 3,4.10^5 \Rightarrow m_2\approx 3,94 kg[/imath]
Vậy lượng nước đá trong xô lúc đầu có khối lượng [imath]3,94kg[/imath]

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tổng hợp kiến thức vật lí 8
 
  • Love
Reactions: ltt_lop7d35

ltt_lop7d35

Học sinh
Thành viên
29 Tháng tám 2022
6
5
21
15
Vĩnh Phúc
[imath]a/[/imath]
- Nhiệt lượng cung cấp cho khối nước đá để nó tăng lên [imath]0^{\circ} C[/imath] là:
[imath]Q_1=m_1.c_1.(0+6)=31500J[/imath]
- Nhiệt lượng để nước đá tan chảy ở [imath]0^{\circ} C[/imath] là:
[imath]Q_2 = m_1. \lambda = 850000J[/imath]
- Nhiệt lượng cung cấp cho khối nước đá để nó tăng lên [imath]100^{\circ} C[/imath] là:
[imath]Q_3=m_1.c_2.100=1050000J[/imath]
- Nhiệt lượng để khối nước đá hóa hơi hoàn toàn:
[imath]Q_4=m_1.L=5750000J[/imath]
Tổng nhiệt lượng cần thiết cung cấp cho khối nước đá: [imath]Q=Q_1+Q_2+Q_3+Q_4=7681500J[/imath]
[imath]b/[/imath]
Đổi: [imath]500g=0,5kg[/imath]
Gọi lượng nước đá trong xô lúc đầu là [imath]m_2[/imath], khối lượng xô là [imath]m_3[/imath]
- Khối lượng nước đá chưa tan hết: [imath]m=m_1-0,5=2kg[/imath]
- Phương trình cân bằng nhiệt:
[imath]Q_{tỏa}=Q_{thu} \hArr m_2.c_2 (40-0) + m_3.c_3 .(40-0) = m. \lambda \hArr m_2. 4200.40 + 0,5.880.40=2. 3,4.10^5 \Rightarrow m_2\approx 3,94 kg[/imath]
Vậy lượng nước đá trong xô lúc đầu có khối lượng [imath]3,94kg[/imath]

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tổng hợp kiến thức vật lí 8
Hoàng Long AZcam on ban part 2
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom