Toán 6 Tính nhanh

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Tính nhanh [tex](1-\frac{2}{2.3}).(1-\frac{2}{3.4})...(1-\frac{2}{n(n+1)})[/tex]
Xét dạng tổng quát
[tex]1-\frac{2}{n(n+1)}=\frac{n(n+1)-2}{n(n+1)}=\frac{(n-1)(n+2)}{n(n+1)}[/tex]
Thay n lần lượt bằng 2,3,4...
Ta có:
[tex]\frac{(2-1)(2+2)}{2.3}.\frac{(3-1)(3+2)}{3.4}....\frac{(n-1)(n+2)}{n(n+1)}[/tex]
=[tex] \frac{1.4}{2.3}.\frac{2.5}{3.4}...\frac{(n-1)(n+2)}{n(n+1)}[/tex]
= [tex]\frac{1.2.3..n.(n-1)}{2.3.4...n}.\frac{4.5.6....(n+2)}{3.4.5...(n+1)}[/tex]
= [tex]\frac{(n-1)(n+2)}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
16
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Nhận xét: [tex]x(x+1)-2=x^{2}+x-2=x^{2}+2x-x-2=x(x+2)-(x+2)=(x+2)(x-1)[/tex]
Xét dạng tổng quát
[tex]1-\frac{2}{n(n+1)}=\frac{n(n+1)-2}{n(n+1)}=\frac{(n-1)(n+2)}{n(n+1)}[/tex]
Thay n lần lượt bằng 2,3,4...
Ta có:
[tex]\frac{(2-1)(2+2)}{2.3}.\frac{(3-1)(3+2)}{3.4}....\frac{(n-1)(n+2)}{n(n+1)}[/tex]
=[tex] \frac{1.4}{2.3}.\frac{2.5}{3.4}...\frac{(n-1)(n+2)}{n(n+1)}[/tex]
= [tex]\frac{1.2.3..n.(n-1)}{2.3.4...n}.\frac{4.5.6....(n+2)}{3.4.5...(n+1)}[/tex]
= [tex]\frac{(n-1)(n+2)}{3}[/tex]
Sửa lại 1 chút...
[tex]\frac{(2-1)(2+2)}{2.3}.\frac{(3-1)(3+2)}{3.4}....\frac{(n-1)(n+2)}{n(n+1)}[/tex]
=[tex] \frac{1.4}{2.3}.\frac{2.5}{3.4}...\frac{(n-1)(n+2)}{n(n+1)}[/tex]
= [tex]\frac{1.2.3....(n-1)}{2.3.4...n}.\frac{4.5.6....(n+2)}{3.4.5...(n+1)}[/tex]
= [tex]\frac{n+2}{3n}[/tex]
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
18
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Tổng quát: [tex]1-\frac{2}{k(k+1)}=\frac{(k-1)(k+2)}{k(k+1)}[/tex]

[tex]BT=\frac{1.4}{2.3} . \frac{2.5}{3.4} . . . \frac{(n-1)(n+2)}{n(n+1)}=\frac{1.2.3...(n-1)}{2.3...n} . \frac{4.5.6...(n+2)}{3.4.5...(n+1)}=\frac{n+2}{3n}[/tex]
 
Top Bottom