Tính nhanh

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
(2017^3+1)/(2017^3-2016) hay s bạn ghi đề khó hiểu quá
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a)2017^3+1/2017^3-2016
b)2017^3-1/2017^2+2018
nếu đề như này thì...
$a)\dfrac{2017^3+1}{2017\color{red}{^2}-2016}
\\b)\dfrac{2017^3-1}{2017^2+2018}$
$a)\dfrac{2017^3+1}{2017^2-2016}=\dfrac{2017^2(2018-1)+1}{2017^2-2016}=\dfrac{2017^2.2018-2017^2+1}{2017^2-2016}
\\=\dfrac{2017^2.2018-(2017-1)(2017+1)}{2017^2-2016}=\dfrac{2017^2.2018-2016.2018}{2017^2-2016}
\\=\dfrac{2018(2017^2-2016)}{2017^2-2016}=2018
\\b)\dfrac{2017^3-1}{2017^2+2018}=\dfrac{2017^2(2016+1)-1}{2017^2+2018}=\dfrac{2017^2.2016+2017^2-1}{2017^2+2018}
\\=\dfrac{2017^2.2016+(2017+1)(2017-1)}{2017^2+2018}=\dfrac{2017^2.2016+2018.2016}{2017^2+2018}
\\=\dfrac{2016(2017^2+2018)}{2017^2+2018}=2016$
 
Top Bottom