Toán tiểu học tính nhanh phân số, giúp mình!

nhokoccun

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười 2017
174
49
66
20
Vĩnh Phúc
THCS Tam Đảo
32/64+18/64+8/64+4/64+2/32+1/64
=> 65/64
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
tính nhanh : 1/2 + 1/4 + 1/8 + 1/16 + 1/32+ 1/64
Cách khác nhé ^^!
-Đặt: $A=\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+....+\frac{1}{32}+\frac{1}{64}$
$\Leftrightarrow A=\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^6}$
$\Leftrightarrow 2A=\frac{2}{2}+\frac{2}{2^2}+...+\frac{2}{2^6}$
$\Leftrightarrow 2A=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^5}$
$\Leftrightarrow 2A-A=(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^5})-(\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^6})$
$\Leftrightarrow A=1-\frac{1}{2^6}=\frac{63}{64}$
 
Top Bottom