tinh nguyen tử X

D

dungtuyet

W

whitetigerbaekho

Công thức hợp chất là $X_2O_5$
có $M_{X_2O_5}$=2$M_{Cl_2}$=142

=>X là Photpho (P)
 
2

23121999chien

Hợp chất 2 nguyên tử liên kết với 5 nguyên tử õi nặng hơn nguyên tử Clo là 2. Hỏi X thuộc nguyên tố nào. Viết kí hiệu hoá học
Ta có công thức tổng quát như sau: $X_2O_5$ có nguyên tử khối = 2.$Cl_2$=142(đvC)
Mà 5O=5.16=80 đvC=>$X_2$=142-80=62 đvC
=>NTử X=62:2=31 đvC
=>NTử X là nguyên tử Photpho hay nguyên tố Photpho.
M là khối lượng nhé!Nhưng M viết bé như thế này:m mới đúng.
 
D

dungtuyet

rồi hỉu. cám ơn mấy bạn nhiều hen. tại mới học môn này có mấy bữa nên hơi bị điêu đứng
 
Last edited by a moderator:
D

delta_epsilon

rồi hỉu. cám ơn mấy bạn nhiều hen. tại mới học môn này có mấy bữa nên hơi bị điêu đứng
Thì cũng giống như tỉ khối khí. Đề bài cho $X_2O_5$ nặng gấp đôi phân tử $Cl_2$ nên khối lượng phân tử $X_2O_5$ là:
$M_{X_2O_5}=2M_{Cl_2}=2.71=142$ :)

p.s: bạn sửa bài viết nhanh quá.
 
Top Bottom