Tính nguyên hàm

T

tiensiechcom

I=\int_{x}^{2}-1\frac{x}^{4}+1=\int_{x+1}*{x-1\frac{x+1}{x}^{3}-{x}^{2}+{x}-1=\int_{1}\frac{x}^{2}+1=\frac{1}/{2}*ln\frac{x-1}{x+1} nho them dau tri tuyet doi vao nha
 
T

tiensiechcom

tớ viết sai hết rồi nhưng kết quả là 1/2*ln(trị tuyệt đối) (x-1)/(x+1) cậu thử giải lại xem có đúng ko.
 
T

tuyn

r1CwOxmKANTo50LpfQ.gif
 
L

longnhi905

Tính [TEX]I=\int \frac{x^2-1}{x^4+1}[/TEX]
:)
chia 2 vế cho x^2 ta được
[tex]I=\int \frac{x^2-1}{x^4+1}dx= \int \frac{1-\frac{1}{x^2}}{x^2+\frac{1}{x^2}}dx= \int \frac{1-\frac{1}{x^2}}{\left(x+\frac{1}{x} \right)^2-2}dx = \int \frac{d\left(x+\frac{1}{x} \right)}{\left(x+\frac{1}{x} \right)^2-2}[/tex] đến đây là dạng cơ bản rồi [tex]\int \frac{dt}{t^2-2}[/tex] bạn làm tiếp
 
T

tuyn

chia 2 vế cho x^2 ta được
[tex]I=\int \frac{x^2-1}{x^4+1}dx= \int \frac{1-\frac{1}{x^2}}{x^2+\frac{1}{x^2}}dx= \int \frac{1-\frac{1}{x^2}}{\left(x+\frac{1}{x} \right)^2-2}dx = \int \frac{d\left(x+\frac{1}{x} \right)}{\left(x+\frac{1}{x} \right)^2-2}[/tex] đến đây là dạng cơ bản rồi [tex]\int \frac{dt}{t^2-2}[/tex] bạn làm tiếp
Bạn sai rồi.Chỉ tích phân trên [a;b] không chứa 0 thì mới làm được như vậy
Đây là nguyên hàm.Hàm số [TEX]y=\frac{x^2-1}{x^4+1}[/TEX] có TXĐ là R.Nhưng sau khi chia cho [TEX]x^2[/TEX] thì TXĐ=R\{0} như vậy không thể = nhau được
 
V

vietntpt94

Bạn sai rồi.Chỉ tích phân trên [a;b] không chứa 0 thì mới làm được như vậy
Đây là nguyên hàm.Hàm số [TEX]y=\frac{x^2-1}{x^4+1}[/TEX] có TXĐ là R.Nhưng sau khi chia cho [TEX]x^2[/TEX] thì TXĐ=R\{0} như vậy không thể = nhau được
Nếu vậy thì xét trường hợp x=0 riêng nhỉ:Dmọi người thử làm cách
nhân cả tử và mẫu với [TEX]x^2[/TEX] xem dc ko nha?
 
Last edited by a moderator:
L

longnhi905

Bạn sai rồi.Chỉ tích phân trên [a;b] không chứa 0 thì mới làm được như vậy
Đây là nguyên hàm.Hàm số [TEX]y=\frac{x^2-1}{x^4+1}[/TEX] có TXĐ là R.Nhưng sau khi chia cho [TEX]x^2[/TEX] thì TXĐ=R\{0} như vậy không thể = nhau được

Tính nguyên hàm là thì ko nói đến tập xác định. Tính tích phân mới cần txd bạn ạ!
 
Top Bottom