Hóa 9 Tính m1

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m1 gam một muối cacbonat của kim loại R (RCO3) thành 3 phần. Cho phần 1 tác dụng với dung dịch dịch H2SO4 9,8% ( loãng) thu được muối sunfat trung hòa có nồng độ là 14,179 % (gọi là dung dịch X).
a) Xác định kim loại R.
b) Nung phần 2 trong không khí đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí CO2 và 14,4 gam Fe2O3. Toàn bộ khí CO2 thoát ra thu được hấp thụ hết 200 ml dung dịch chứa hỗn hợp NaOH 0,5 M và KOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m2 chất rắn khan.Tính m2 ?
c) Cho phần 3 tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 thu được dung dịch A và 16,2 gam hỗn hợp khí NO và CO2. Cho m3 gam kim loại Cu vào dung dịch A thu được dung dịch B chứa 3 chất tan có tỉ lệ nồng độ mol là 1:2:3. Tính giá trị m3?
d) Sục khí Cl2 dư vô dung dịch X thu được dung dịch G, cô cạn cẩn thận dung dịch G, thu được 22,5 gam muối khan. Tính m1, biết rằng phản ứng với nước và clo không đáng kể.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho m1 gam một muối cacbonat của kim loại R (RCO3) thành 3 phần. Cho phần 1 tác dụng với dung dịch dịch H2SO4 9,8% ( loãng) thu được muối sunfat trung hòa có nồng độ là 14,179 % (gọi là dung dịch X).
a) Xác định kim loại R.
b) Nung phần 2 trong không khí đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí CO2 và 14,4 gam Fe2O3. Toàn bộ khí CO2 thoát ra thu được hấp thụ hết 200 ml dung dịch chứa hỗn hợp NaOH 0,5 M và KOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m2 chất rắn khan.Tính m2 ?
c) Cho phần 3 tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 thu được dung dịch A và 16,2 gam hỗn hợp khí NO và CO2. Cho m3 gam kim loại Cu vào dung dịch A thu được dung dịch B chứa 3 chất tan có tỉ lệ nồng độ mol là 1:2:3. Tính giá trị m3?
d) Sục khí Cl2 dư vô dung dịch X thu được dung dịch G, cô cạn cẩn thận dung dịch G, thu được 22,5 gam muối khan. Tính m1, biết rằng phản ứng với nước và clo không đáng kể.

a. Giả sử có 1 mol $RCO_3$ phản ứng
$RSO_4$ = [tex]\dfrac{R+96}{R+60+1000-44}[/tex]=14,179% => R= 56 (Fe)

b. 4$FeCO_3$ + $O_2$ - > 2$Fe_2O_3$ + 4$CO_2$
$n_{FeCO_3}$= $n_{CO_2}$= 2$n_{Fe_2O_3}$= 0,18
Ta có: [tex]\dfrac{n_{OH^{-}}}{n_{CO_{2}}}[/tex]=1,667 => tạo 2 muối
$CO_2$ + 2$OH^{-}$ -> $CO_3^{2-}$ + $H_2O$ (1)
$CO_2$ + $OH^{-}$ -> $HCO_3^{-}$ (2)
Đặt x, y là mol $CO_2$(1) và (2)
x+y=0,18
2x+y=0,3
=>x=0,06, y=0,12
m2= $m_{Na}$ + $m_{K}$+ $m_{CO_3^{2-}}$+ $m_{HCO_3^{-}}$

c. 3$FeCO_3$ + 10$HNO_3$ -> 3$Fe(NO_3)_3$ + NO + 3$CO_2$ + 5$H_2O$ (1)
B gồm 3 chất tan: $Fe(NO_3)_3$ dư, $Cu(NO_3)_2$ , $Fe(NO_3)_2$
PT: 2$Fe(NO_3)_3$ + Cu -> $Cu(NO_3)_2$ + 2$Fe(NO_3)_2$ (*)
Vì $n_{Fe(NO_3)_2}$=2$n_{Cu(NO_3)_2}$ => theo tỉ lệ mol 1:2:3= $n_{Cu(NO_3)_2}$:$n_{Fe(NO_3)_2}$:$n_{Fe(NO_3)_3}$ dư=x:2x:3x
=> $n_{Fe(NO_3)_3}$ (*) = 2x
=> $n_{Fe(NO_3)_3}$ (1)= 5x
=> 30.[tex]\dfrac{5}{3}x[/tex] + 44.5x=16,2
=> x => m3=64.2x

d. 6$FeSO_4$ + 3$Cl_2$ -> 2$Fe_2(SO_4)_3$ + 2$FeCl_3$
Đặt x là mol $n_{FeSO_4}$
=> 400. [tex]\dfrac{1}{3}x[/tex] + 162,5[tex]\dfrac{1}{3}x[/tex]=22,5
=> x => m1
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Top Bottom