Hóa 9 Tính m.

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm Cu, Fe2O3 và CuO trong đó oxi chiếm 12,5% về khối lượng hỗn hợp. Dẫn 11,2 lít khí CO (đktc) đi qua m gam X đun nóng sau một thời gian thu được chất rắn Y và hỗn hợp khí Z có tỉ khối so với H2 là 18,8. Hòa tan hoàn toàn Y bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thì thu được 17,92 lít khí SO2 (đktc, là sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch chứa 2,375m gam muối. Tính m.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho hỗn hợp X gồm Cu, Fe2O3 và CuO trong đó oxi chiếm 12,5% về khối lượng hỗn hợp. Dẫn 11,2 lít khí CO (đktc) đi qua m gam X đun nóng sau một thời gian thu được chất rắn Y và hỗn hợp khí Z có tỉ khối so với H2 là 18,8. Hòa tan hoàn toàn Y bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thì thu được 17,92 lít khí SO2 (đktc, là sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch chứa 2,375m gam muối. Tính m.
Quy đổi hỗn hợp X thành [TEX]Cu, Fe,O[/TEX] với số mol lần lượt là [TEX]a,b,c [/TEX]

O chiếm [TEX]12,5[/TEX]% [TEX]m[/TEX] ~> [TEX]16c=0,125 ( 64a+56b+16c)[/TEX] (1)

~> [TEX]m=128c[/TEX]

Z là hỗn hợp gồm [TEX]CO, CO_2[/TEX]

[TEX]n_Z=0,5 [/TEX][TEX] mol [/TEX]; [TEX]M_Z= 37,6[/TEX] [TEX]g[/TEX]

~>[TEX] n_{CO}= 0,2 ; n_{CO_2}=0,3[/TEX] [TEX]mol[/TEX]

~> $n_{O(pư)}=n_{CO_2}=0,3$ $mol$

$Y + H_2SO_4 → 2,375m$ $g$ muối + $0,8$ $mol $ $SO_2$

Bảo toàn e: $2a+3b+2n_{O(pư)}=2c+2n_{SO_2}$
~> [TEX]2a+3b-2c=1 [/TEX] (2)
[TEX] 2,375m=160a+200b=128c\times 2,375[/TEX] (3)

Từ (1); (2); (3) ~> [TEX]a=0,7 ; b=0,2; c=0,5 [/TEX]
~> m=.....
_________
Còn chỗ nào thắc mắc bạn cứ hỏi nhé, chúc bạn học tốt ^^

 
Top Bottom