Hóa 9 Tính m

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Na, K, Ba tác dụng với H2O dư thu đc dd Y và khí H2. Cho toàn bộ lượng khí H2 trên tác dụng với CuO dư , đun nóng , lượng H2O sinh ra đc hấp thụ hết vào 73,8 gam dung dịch H2SO4 98% thì đc dung dịch H2SO4 82% . Dung dịch Y tác dụng hết vs dd chứa 76,95 gam Al2(SO4)3 thu đc m gam kết tủa. Tính m???
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Hỗn hợp X gồm Na, K, Ba tác dụng với H2O dư thu đc dd Y và khí H2. Cho toàn bộ lượng khí H2 trên tác dụng với CuO dư , đun nóng , lượng H2O sinh ra đc hấp thụ hết vào 73,8 gam dung dịch H2SO4 98% thì đc dung dịch H2SO4 82% . Dung dịch Y tác dụng hết vs dd chứa 76,95 gam Al2(SO4)3 thu đc m gam kết tủa. Tính m???
2H2 + O2 -to-> H2O(1)
- Khối lượng dung dich H2SO4 82% là:73,8.(98/82)=88,2 g
=> Khối lượng H2O hấp thu là:88,2-73,8=14,4 g => nH2O=14,4/18=0,8 mol
- Theo PTPƯ (1) : nH2= 0,8 mol
- Xét các phương trình sau :
2Na + H20->2NaOH+H2 (2)
2K +H2O->2KOH+H2 (3)
Ba + 2H2O->Ba(OH)2+H2 (4)
Ở pứ 2 và 3 ta có : nOH=nNaOH=nKOH=2nH2; ở pứ 4 ta có: nOH=2nBa(OH)2=2nH2
Do đó ở 3 phản ứng:nOH nằm trong dung dịch Y = 2nH2= 2.0,8=1,6 mol
Khi cho dung dịch Y tác dụng với Al2(SO4)3 có sơ đồ phản ứng: 3OH + Al ->Al(OH)3 (5)
nAl2(SO4)3=76,95/342=0,225 mol => nAl = 2.0,225=0,45 mol 1,35 0,45 0,45
Ta có : nOH/3>nAl-> OH dư ở phản ứng (5) do đó kết tủa sinh ra bị hòa tan 1 phần theo sơ đồ :Al(OH)3+ OH -> Al(OH)4 (6)
nOH dư ở 5 là : 1,6-1,35=0,25 mol => Do đó số mol Al(OH)3 còn lại trong dung dịch là : 0,45-0,25= 0,2 mol
=>m kết tủa= 0,2.78=15,6 g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2H2 + O2 -to-> H2O(1)
- Khối lượng dung dich H2SO4 82% là:73,8.(98/82)=88,2 g
=> Khối lượng H2O hấp thu là:88,2-73,8=14,4 g => nH2O=14,4/18=0,8 mol
- Theo PTPƯ (1) : nH2= 0,8 mol
- Xét các phương trình sau :
2Na + H20->2NaOH+H2 (2)
2K +H2O->2KOH+H2 (3)
Ba + 2H2O->Ba(OH)2+H2 (4)
Ở pứ 2 và 3 ta có : nOH=nNaOH=nKOH=2nH2; ở pứ 4 ta có: nOH=2nBa(OH)2=2nH2
Do đó ở 3 phản ứng:nOH nằm trong dung dịch Y = 2nH2= 2.0,8=1,6 mol
Khi cho dung dịch Y tác dụng với Al2(SO4)3 có sơ đồ phản ứng: 3OH + Al ->Al(OH)3 (5)
nAl2(SO4)3=76,95/342=0,225 mol => nAl = 2.0,225=0,45 mol 1,35 0,45 0,45
Ta có : nOH/3>nAl-> OH dư ở phản ứng (5) do đó kết tủa sinh ra bị hòa tan 1 phần theo sơ đồ :Al(OH)3+ OH -> Al(OH)4 (6)
nOH dư ở 5 là : 1,6-1,35=0,25 mol => Do đó số mol Al(OH)3 còn lại trong dung dịch là : 0,45-0,25= 0,2 mol
=>m kết tủa= 0,2.78=15,6 g


Sai kết quả vì thiếu kết tủa BaSO4
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chị chữa giùm em đc hông ạ ?


Tính được mol H2 = mol H2O = 0,8
X: M a mol, Ba b mol
=> mol H2 = 0,5a + b = 0,8. (1)
Mol OH- = 2*mol H2 = 1,6
Dd Y: M+ a mol, Ba2+ b mol và OH- 1,6 mol
Mol Al2(SO4)3 = 0,225 => mol Al3+ = 0,45 và mol SO42- = 0,675

TH 1: nếu b = 0: (1) => a = 1,6 => chỉ có kết tủa Al(OH)3
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
0,45----1,35---------0,45
Al(OH)3 + OH- -> AlO2- + H2O
0,25---------0,25
Mol kết tủa còn 0,45 - 0,25 = 0,2
=> m kết tủa Al(OH)3 = 78*0,2 = 15,6

TH 2: nếu a = 0: (1) => b = 0,8 => ngoài kết tủa Al(OH)3 còn có kết tủa BaSO4
Mol Ba2+ = b = 0,8 > mol SO42- = 0,675 => mol BaSO4 = 0,675 => mBaSO4 = 233*0,675 = 157,275
=> 15,6 < m kết tủa < 15,6 + 157,275 = 172,875
 
Top Bottom