Hóa 12 Tính m

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66

Attachments

  • newww.PNG
    newww.PNG
    157.1 KB · Đọc: 81
  • 2021.PNG
    2021.PNG
    144.3 KB · Đọc: 69
  • 2022.PNG
    2022.PNG
    282.3 KB · Đọc: 45

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Mọi người ơi giải chi tiết bài này giùm mình với ạ.
mình cảm ơn ạ.
newww-png.171997

TH1: Có NO3- trong X
hh X gồm : H+ ; Fe3+ ; SO4 2- (a); NO3 - (b) (1)
dd khi tác dụng KOH có : K+ ( 1,26 ); SO4 2- (a); NO3 - (b)
Bảo toàn điện tích => 1,26 = 2a + b
nFe3+ = 2.nFe2O3 = 0,4
Bảo toàn điện tích ở (1) => nH+ dư = 0,06 mol
Cu tác dụng với Fe3+ và H+ => nCu = 0.06 x 3 : 8 + 0.4 : 2 = 0.2225
=> m Cu = 14,24 g
TH2: K có NO3- trong X
=> xét thấy vô lí
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Mọi người ơi giải chi tiết bài này giùm mình với ạ.
mình cảm ơn ạ.

Mol NO2 = 1,6
Hh gồm a, b mol Fe3O4, FeS2
Bảo toàn mol e: a + 15b = 1,6. (1)
Dd Y: Fe3+ 3a+b mol, H+ dư, SO42-, NO3-
=> Fe2O3 = 0,5*(3a+b) = 32/160 = 0,2 => 3a + b = 0,4. (2)
(1)(2) => a = b = 0,1
Mol KOH = 1,26 > 3*mol Fe3+ => có H+ dư
Mol H+ dư = 1,26 - 3*0,4 = 0,06
Dd Y: Fe3+ 0,4 mol, H+ 0,06 mol, SO42- 0,2 mol và NO3- k mol
Bảo toàn điện tích => k = 3*0,4 + 0,06 - 2*0,2 = 0,86
Cu + 2 NO3- + 4 H+ -> Cu2+ + 2 NO2 + 2 H2O
0,015---------------0,06
Cu + 2 Fe3+ -> Cu2+ + 2 Fe2+
0,2-----0,4
=> mCu = m = 64*(0,2+0,015) = 13,76 => không có đáp án ???
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
Mol NO2 = 1,6
Hh gồm a, b mol Fe3O4, FeS2
Bảo toàn mol e: a + 15b = 1,6. (1)
Dd Y: Fe3+ 3a+b mol, H+ dư, SO42-, NO3-
=> Fe2O3 = 0,5*(3a+b) = 32/160 = 0,2 => 3a + b = 0,4. (2)
(1)(2) => a = b = 0,1
Mol KOH = 1,26 > 3*mol Fe3+ => có H+ dư
Mol H+ dư = 1,26 - 3*0,4 = 0,06
Dd Y: Fe3+ 0,4 mol, H+ 0,06 mol, SO42- 0,02 mol và NO3- k mol
Bảo toàn điện tích => k = 3*0,4 + 0,06 - 2*0,1 = 1,06
Cu + 2NO3- + 2H+ -> Cu2+ + 2NO2 + 2H2O
0,03---------------0,06
Cu + 2 Fe3+ -> Cu2+ + 2 Fe2+
0,2-----0,4
=> mCu = m = 64*(0,2+0,03) = 14,72
Giúp mình bài thứ 2 và 3 với ạ
 
Last edited:

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Giúp mình bài thứ 2 và 3 với ạ
2021-png.171999

Đặt nHNO3 là x mol ->nH2O=x/2 mol
BTKL: 11,44 +63x =16,22+27.62 +18.x/2 <-> x=0,6 mol ->nNO3- =0,23 mol
Đặt mol CuO,FeS2 và Fe2O3 lần lượt là a,b,c
Bảo toàn O,tổng mol 3 chất là 0,09 và m=11,44 có 3 phương trình 3 ẩn. (Em lười gõ quá :D )
Giải hệ được a=0,04;b=0,03;c=0,02
Đặt mol Fe3+ là z ;Fe2+ là t
Ta có pt : z+t=b+3c =0,09 (bảo toàn sắt)
Bảo toàn điện tích : 3z +2t =0,27
Giải hệ được z=0,09 ;t=0 (Hmm đoạn này ra nFe2+=0 nên em hơi nghi nghi chút không biết có nhầm đâu không nữa)
->nFe(tối đa)=nCu2+ +nFe3+=0,09 +0,04 =0,13 mol
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đặt mol Fe3+ là z ;Fe2+ là t
Ta có pt : z+t=b+3c =0,09 (bảo toàn sắt)
Bảo toàn điện tích : 3z +2t =0,27
Giải hệ được z=0,09 ;t=0 (Hmm đoạn này ra nFe2+=0 nên em hơi nghi nghi chút không biết có nhầm đâu không nữa)
->nFe(tối đa)=nCu2+ +nFe3+=0,09 +0,04 =0,13 mol

Dd Y không có Fe2+ nên t = 0 là đương nhiên
Sai mol Fe


Dd Y: Fe3+ 0,09, Cu2+ 0,04, SO42- 0,06 và NO3- 0,23 mol
Fe + 2 Fe3+ -> 3 Fe2+
0,045--0,09
Fe + Cu2+ -> Fe2+ + Cu
0,04--0,04
=> mFe = m = 56*(0,045 + 0,04) = 4,76
 
Top Bottom