Hóa 10 Tính m

fanoopsclubs2201@gmail.com

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2020
74
22
26
19
Trà Vinh
THPT Cầu Ngang A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Cho m gam hỗn hợp X gồm FexOy, Fe, MgO, Mg tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được 129,4 gam muối và 0,3 mol hỗn hợp khí Y gồm N2O và NO có khối lượng 9,56 gam. Mặt khác, nếu cho m gam hỗn hợp X ở trên tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thu được 104 gam muối và 0,7 mol khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất). Tính m.
(Em không có ý tưởng để giải được bài tập này. Mong mọi người giúp!)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đề bài: Cho m gam hỗn hợp X gồm FexOy, Fe, MgO, Mg tác dụng với dung dịch HNO3 dư thu được 129,4 gam muối và 0,3 mol hỗn hợp khí Y gồm N2O và NO có khối lượng 9,56 gam. Mặt khác, nếu cho m gam hỗn hợp X ở trên tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thu được 104 gam muối và 0,7 mol khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất). Tính m.
(Em không có ý tưởng để giải được bài tập này. Mong mọi người giúp!)


Qui X gồm a, b mol kim loại M và O => m = Ma + 16b
Với dd H2SO4 đđ => muối M2(SO4)n 0,5a mol
Bảo toàn mol e: na = 2*0,7 + 2b = 1,4 + 2b (1)
m muối = Ma + 96*0,5na = 104
=> Ma + 96b = 36,8. (2)

Với dd HNO3 => muối M(NO3)n a mol và NH4NO3 z mol nếu có
Y gồm N2O x mol, NO y mol => x + y = 0,3
Và mY = 44x + 30y = 9,56 => x = 0,04 và y = 0,26
Bảo toàn mol e: na = 8x + 3y + 8z + 2b = 1,1 + 8z + 2b (3)
(1)(3) => z = 0,3/8
m muối = Ma + 62*na + 80z = 129,4
=> Ma + 62*(1,4 + 2b) + 80z = 129,4
=> Ma + 124b = 39,6. (4)
(2)(4) => b = 0,1 và Ma = 27,2
=> m = Ma + 16b = 28,8
 
Top Bottom