Hóa 11 Tính m

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Cho 6.3g hỗn hợp Al, Mg phản ứng với dung dịch hỗn hợp hai axit HNO3 và H2SO4 đặc nóng, thu được 0,1 mol mỗi khí SO2, NO và NO2. Cô cạn dung dịch thu được sau phản ứng thu được m gam muối khan.Giá trị của m là:
Theo mình thì khi cho KL+dung dịch HNO3 và H2SO4 đặc nóng thì sẽ ưu tiên tạo thành muối sunfat.Mà sản phẩm khử có SO2
-> trong dung dịch gồm toàn muối sunfat và không có NH4+
Gọi mol Al và Cu lần lượt là a và b
Bảo toàn e: 3a+2b=2nSO2+3nNO+nNO2=0,6 mol
BTKL: 27a+24b=6,3
-> a=0,1 mol;b=0,15 mol
->m=mAl2(SO4)3+mMgSO4=35,1g
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
Theo mình thì khi cho KL+dung dịch HNO3 và H2SO4 đặc nóng thì sẽ ưu tiên tạo thành muối sunfat.Mà sản phẩm khử có SO2
-> trong dung dịch gồm toàn muối sunfat và không có NH4+
Gọi mol Al và Cu lần lượt là a và b
Bảo toàn e: 3a+2b=2nSO2+3nNO+nNO2=0,6 mol
BTKL: 27a+24b=6,3
-> a=0,1 mol;b=0,15 mol
->m=mAl2(SO4)3+mMgSO4=35,1g
bạn ơi xem lại giúp mình được không, đáp án ra 40.7g ấy
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Mình cũng không biết sai chỗ nào luôn. Vô cùng xin lỗi bạn.
@phamthimai146 chị ơi giúp em với ạ


Phản ứng:
3 M + 4nHNO3->3 M(NO3)n + nNO+ 2nH2O
-----------------------------------1--------------n/3
Tương tự cho NO2 và SO2
Nhận xét :
mol NO3- trong muối = 3mol NO = 0,3
mol NO3- trong muối = mol NO2 = 0,1
Và mol SO42- trong muối = mol SO2 = 0,1
=> m muối = 6,3 + 62*(0,3 + 0,1) + 96*0,1 = 40,7
 
Top Bottom