Hóa 9 Tính m

Nguyễn Phạm Xuân Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
63
72
71
18
Quảng Ngãi
Trường THCS Bình Đông

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Dẫn 112ml khí SO2 (đktc) đi qua 700ml dung dịch Ca(OH)2 có nồng độ 0,01 M, sản phẩm là muối canxi sunfit. a) Viết phương trình phản ứng hóa học. b) Tính khối lượng các chất sau phản ứng.

Thanks all u guys <3
a. Ca(OH)2 + SO2 -> CaSO3 + H2O
b. nSO2 = [tex]\frac{0,112}{22,4}= 0,005 mol [/tex]
nCa(OH)2 = 0,7.0,01 =0,007 mol
=> 0,005/1 < 0,007/1
=> Ca(OH)2 dư => tính theo SO2
nCaSO3 = 0,005 mol => mCaSO3 = 0,005 . 120=0,6 g
nH2O = 0,005 mol => mH2O = 0,005.18=0,09 g[/tex]
nCa(OH)2 dư = 0,007-0,005=0,002 mol
=> mCa(OH)2 dư = 0,002 . 74= 0,148 g
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
a. Ca(OH)2 + SO2 -> CaSO3 + H2O
b. nSO2 = [tex]\frac{0,112}{22,4}= 0,005 mol nCa(OH)2 = 0,7.0,01 =0,007 mol => 0,005/1 < 0,007/1 => Ca(OH)2 dư => tính theo SO2 nCaSO3 = 0,005 mol => mCaSO3 = 0,005 . 120=0,6 g nH2O = 0,005 mol => mH2O = 0,005.18=0,09 g[/tex]

Không tính mH2O
Thiếu mCa(OH)2 dư
 
Top Bottom