Hóa 8 Tính m

dinhthithuy122

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng năm 2020
1
1
6
20
Thái Nguyên
THCS An Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9,16g bột A gồm Fe, Zn,Cu vào cốc đựng 170ml vào dung dịch CuSO4 1M sau phản ứng thu được dung dịch B và kết tủa C nung C trong không khí ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 12g chất rắn. Thêm dung dịch NaOH vào một nửa dung dịch B, lọc kêt tủa rửa và nung trong không khí với khối lượng không đổi 5,2g chất rắn D. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính khối lựng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 9,16g bột A gồm Fe, Zn,Cu vào cốc đựng 170ml vào dung dịch CuSO4 1M sau phản ứng thu được dung dịch B và kết tủa C nung C trong không khí ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 12g chất rắn. Thêm dung dịch NaOH vào một nửa dung dịch B, lọc kêt tủa rửa và nung trong không khí với khối lượng không đổi 5,2g chất rắn D. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính khối lựng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
* CM: hỗn hợp kim loại pứ hết
[tex]n_{CuSO4}=0,17.1=0,17[/tex] mol
Giả sử hỗn hợp kim loại chỉ là Fe
=> [tex]n_{Fe}(GT)=\frac{9,16}{56}=0,164[/tex] mol
=> [tex]n_{hh} < n_{CuSO4}[/tex]
=> hỗn hợp kim loại pứ hết
Ta có PTHH:
Gọi nZn = x mol; nFe = y mol ; nCu (hh) = z mol
=> 65x + 56y + 64z = 9,16 (I)
Zn + CuSO4 -> ZnSO4 + Cu
x------x---------------x---------x mol
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu
y--------y-------------y----------y mol
=> dung dịch B là ZnSO4; FeSO4; và CuSO4 (dư)
kết tủa C : Cu
2Cu + O2 -> to 2CuO (3)
=> nCu (3) = x+y+z mol => nCuO = x+y+z mol
Mặt khác: nCuO = [tex]\frac{12}{80}=0,15[/tex] mol
=> x+y+z = 0,15 (II)
ZnSO4 + 2NaOH -> Zn(OH)2 + Na2SO4
[tex]Zn(OH)_2 + NaOH -> Na_2ZnO_2 + H_2O[/tex]
=> dd trong suốt
FeSO4 + 2NaOH -> Fe(OH)2 + Na2SO4
1/2y----------------------1/2y
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O ->4Fe(OH)3
1/2y---------------------------------1/2y mol
CuSO4 + NaOH -> Cu(OH)2 + H2O (4)
[tex]n_{CuSO_4}(p/ứ)=x+y mol[/tex]
=> [tex]n_{CuSO_4}[/tex](dư) = [tex]0,17-(x+y)[/tex]mol
=> [tex]n_{CuSO_4}[/tex](4) = [tex]\frac{0,17-x-y}{2}[/tex]mol
=> [tex]n_{Cu(OH)_2}=\frac{0,17-x-y}{2}[/tex]mol
2 Fe(OH)3 -> to Fe2O3 +3H2O
1/2y ------------------1/4y
Cu(OH)2 -> to CuO + H2O
[tex]n_{CuO} =\frac{0,17-x-y}{2}[/tex]mol
Theo đề bài: [tex]m_D=m_{CuO}+m_{Fe_2O_3}=80.(0,17-x-y).0,5+0,25y.160=5,2 (g)[/tex](III)
Giải (I) ; (II); (III) ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x=0,04 & \\ y=0,06& \\ z=0,05& \end{matrix}\right.[/tex]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} m_{Zn}=0,04.65=2,6 g & \\ m_{Fe}=0,06.56=3,36g & \\ m_{Cu}=0,05.64=3,2 g & \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom