Hóa 10 Tính m

hangbui3992

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng ba 2020
1
0
16
29
TP Hồ Chí Minh
THPT GIA ĐỊNH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân m gam hỗn hợp gồm KClO3, KCl và CaCl2 thì thu được hỗn hợp X (gồm CaCl2 và KCl có tỉ lệ số mol là 1:2) và khí Oxi. Dùng lượng khí Oxi ở trên để đốt cháy hoàn toàn 1,8 gam Cacbon thì thu được hỗn hợp khí Y (gồm CO và CO2) có tỉ khối hơi so với H2 là 17,2. Mặt khác, cho toàn bộ hỗn hợp X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 thì thu được 40,18 gam kết tủa.Tính giá trị của m.

mng giúp em với ạ
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Nhiệt phân m gam hỗn hợp gồm KClO3, KCl và CaCl2 thì thu được hỗn hợp X (gồm CaCl2 và KCl có tỉ lệ số mol là 1:2) và khí Oxi. Dùng lượng khí Oxi ở trên để đốt cháy hoàn toàn 1,8 gam Cacbon thì thu được hỗn hợp khí Y (gồm CO và CO2) có tỉ khối hơi so với H2 là 17,2. Mặt khác, cho toàn bộ hỗn hợp X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 thì thu được 40,18 gam kết tủa.Tính giá trị của m.

Hh gồm KClO3 a mol, KCl b mol và CaCl2 c mol với a + b = 2c
KClO3 -> KCl + 1,5 O2
a--------------a--------1,5a
Mol C = 1,8/12 = 0,15
=> CO2 x mol và CO y mol
Bảo toàn C: x + y = 0,15
m khí = 44x + 28y = 2*17,2*0,15 = 5,16
=> x = 0,06 và y = 0,09
Bảo toàn mol O: 3a = 2*0,06 + 0,09 => a = 0,07
X: KCl 2c và CaCl2 c
Mol Cl = mol AgCl = 4c = 40,18/143,5 = 0,28 => c = 0,07
m = 74,5*2c + 111c + mO2 = 74,5*0,14 + 111*0,07 + 32*1,5*0,07 = 21,56
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Nhiệt phân m gam hỗn hợp gồm KClO3, KCl và CaCl2 thì thu được hỗn hợp X (gồm CaCl2 và KCl có tỉ lệ số mol là 1:2) và khí Oxi. Dùng lượng khí Oxi ở trên để đốt cháy hoàn toàn 1,8 gam Cacbon thì thu được hỗn hợp khí Y (gồm CO và CO2) có tỉ khối hơi so với H2 là 17,2. Mặt khác, cho toàn bộ hỗn hợp X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 thì thu được 40,18 gam kết tủa.Tính giá trị của m.

mng giúp em với ạ
nCO = a
nCO2 = b
=> a+b=nC=0.15 mol
28a+44b= 0.15x2x17.2
=>a=0.09
b=0.06
=> mO=0.15x2x17.2 - 1.8 =3.36 g (1)
Đặt nCaCl2 = x => nKCl = 2x
nAgCl = 0.28 mol
Bảo toàn Cl => 2x+2x=0.28
=>>x=0.07
m = mCaCl2 + mKCl + mO = 21.56 g
 
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom