Hóa 10 Tính %m

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
  • Like
Reactions: punn0912@gmail.com

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Đặt công thức hóa học 2 muối là NaZ.
Trong đó X<Z<Y
PHƯƠNG TRÌNH LÀ:
NaZ+AgNO3------>NaNO3+AgZ
Theo bài:
12,06/( 23+Z)=17,22/(108+Z)
---->Z
Vì X,Y 2 chu kì liên tiếp ----> X ,Y
----> %mNaX
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 12,06g hỗn hợp ( NaX, NaY với X, Y là 2 halogen ở 2 chu kì liên tiếp ) vào dd AgNO3 dư thu được 17,22g kết tủa . Biết MX<MY, %mNaX trong hỗn hợp ban đầu là bao nhiêu ?
Giúp với ạ

Đặt công thức hóa học 2 muối là NaZ.
Trong đó X<Z<Y
PHƯƠNG TRÌNH LÀ:
NaZ+AgNO3------>NaNO3+AgZ
Theo bài:
12,06/( 23+Z)=17,22/(108+Z)
---->Z
Vì X,Y 2 chu kì liên tiếp ----> X ,Y
----> %mNaX

Phương pháp đúng, nhưng thay số vào không cho kết quả => phải biện luận



TH 1: giả sử X khác F => hh NaZ a mol
m kết tủa tăng = a(108 - 23) = 17,22 - 12,06 => a = 0,06070
=> M = 23 + Z = 12,06/a => Z = 175,68 => loại


TH 2: giả sử X, Y là F x mol, Cl y mol
Kết tủa là AgCl y mol = 17,22/143,5 = 0,12
=> mNaCl = 58,5*0,12 = 7,02
=> mNaF = 12,06 - 7,02 = 5,04 => %m
Kết tủa là AgCl y mol = 17,22/143,5 = 0,12
=> mNaCl = 58,5*0,12 = 7,02
=> mNaF = 12,06 - 7,02 = 5,04 => %m
 
Top Bottom