tính % m

T

thanhtam9898

P

phamthimai146

1 ) nung 10 g hh MgCO3 , CaCO3 , BaCO3 ở nhiệt độ cao thì thu được khí A , dẫ khí A vào dd nước vôi thu được 5 g kết tủa và ddB . đun nóng B hoàn toàn thì tạo thành thêm 3 g kết tủa . ?% m của MgCO3?


Gọi a, b, c là mol MgCO3, CaCO3, BaCO3 ==> 84a + 100b + 197c = 10 (1)
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
0,05--------------------0,05
2 CO2 + Ca(OH)2 --> Ca(HCO3)2
x-----------------------------0,5x
Ca(HCO3)2 ----> CaCO3 + CO2 + H2O
0,5x-----------------0,5x = 0,03 ==> x = 0,06
mol hh = mol CO2 ==> a + b + c = 0,05 + 0,06 = 0,11 (2)
Nếu c = 0 ==> a = 0,0625 và b = 0,0475 => mMgCO3 = 84a = 5,25 ==> %mMgCO3 = 52,5
Nếu b = 0 ==> a = 0,103 và c = 0,007 => mMgCO3 = 84a = 8,675 ==> %mMgCO3 = 86,75

==> 52,5 < %mMgCO3 < 86,75
 
Top Bottom