Hóa 9 Tính m và nồng độ phần trăm

oopsie

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2019
25
5
31
20
Hà Nội
THCS Kim Nỗ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt hai cốc A và B có khối lượng bằng nhau trên hai đĩa cân, cân thăng bằng. Bỏ vào cốc A một quả cân nặng 1056 g , bỏ vào cốc B 1300 g dd HCl 7.3% thì cân mất thăng bằng. Hòa tan hoàn toàn m gam muối CaCO3 trong dd ở cốc B thì thấy cân thăng bằng trở lại.
a, tính m
b, tính nông độ phần trăm chất tan trong cốc B sau khi cân thăng bằng trở lại


mình cần rất gấp, nhờ các bạn, cám ơn.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Theo gt ta có: [tex]n_{HCl}=2,6(mol)[/tex]
PTHH: [tex]CaCO_3+2HCl\rightarrow CaCl_2+CO_2+H_2O(1)[/tex]
Theo gt; (1) ta có: [tex]m_{CaCO_3}+m_{HCl}-m_{CO_2}=1056\\\Rightarrow m+2,6.36,5-1,3.44=1056\\\Rightarrow m=1018,3[/tex]
Theo (1) ta có: [tex]n_{CaCl_2}=1,3(mol)\Rightarrow \%C_{CaCl_2}=....[/tex]
 

oopsie

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2019
25
5
31
20
Hà Nội
THCS Kim Nỗ
Theo gt ta có: [tex]n_{HCl}=2,6(mol)[/tex]
PTHH: [tex]CaCO_3+2HCl\rightarrow CaCl_2+CO_2+H_2O(1)[/tex]
Theo gt; (1) ta có: [tex]m_{CaCO_3}+m_{HCl}-m_{CO_2}=1056\\\Rightarrow m+2,6.36,5-1,3.44=1056\\\Rightarrow m=1018,3[/tex]
Theo (1) ta có: [tex]n_{CaCl_2}=1,3(mol)\Rightarrow \%C_{CaCl_2}=....[/tex]
sao bạn chắc là hcl phản ứng hết?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Theo gt ta có: [tex]n_{HCl}=2,6(mol)[/tex]
PTHH: [tex]CaCO_3+2HCl\rightarrow CaCl_2+CO_2+H_2O(1)[/tex]
Theo gt; (1) ta có: [tex]m_{CaCO_3}+m_{HCl}-m_{CO_2}=1056\\\Rightarrow m+2,6.36,5-1,3.44=1056\\\Rightarrow m=1018,3[/tex]
Theo (1) ta có: [tex]n_{CaCl_2}=1,3(mol)\Rightarrow \%C_{CaCl_2}=....[/tex]

Theo (1) => mol CaCO3 = 1,3 => m = 130 g khác m = 1018 g ???


Đặt hai cốc A và B có khối lượng bằng nhau trên hai đĩa cân, cân thăng bằng. Bỏ vào cốc A một quả cân nặng 1056 g , bỏ vào cốc B 1300 g dd HCl 7.3% thì cân mất thăng bằng. Hòa tan hoàn toàn m gam muối CaCO3 trong dd ở cốc B thì thấy cân thăng bằng trở lại.
a, tính m
b, tính nông độ phần trăm chất tan trong cốc B sau khi cân thăng bằng trở lại
mình cần rất gấp, nhờ các bạn, cám ơn.

Xem lại đề


m cốc B = 1300 g > m cốc A = 1056 g
=> khi thêm vào cốc B m gam CaCO3 = 100x (x là số mol CaCO3) => m cốc B tăng thêm = mCaCO3 - mCO2 = 56x => m cốc B luôn luôn > m cốc A => không thể cân bằng được
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
sao bạn chắc là hcl phản ứng hết?
Bạn đọc kĩ đề chó chữ "hòa tan hoàn toàn" có nghiã là pư hoàn toàn --->HCl chỉ có thể vừa đủ hoặc dư
Đặt hai cốc A và B có khối lượng bằng nhau trên hai đĩa cân, cân thăng bằng. Bỏ vào cốc A một quả cân nặng 1056 g , bỏ vào cốc B 1300 g dd HCl 7.3% thì cân mất thăng bằng. Hòa tan hoàn toàn m gam muối CaCO3 trong dd ở cốc B thì thấy cân thăng bằng trở lại.
a, tính m
b, tính nông độ phần trăm chất tan trong cốc B sau khi cân thăng bằng trở lại


mình cần rất gấp, nhờ các bạn, cám ơn.
Bạn xem lại đề :
mB>mA.
sự thay đổi khối lượng cốc B dựa vào CaCO3 và CO2 thoát ra ---> vô lí vì mCO2<thoát><mCaCO3<thêm vào> --->mB chỉ có thể tăng --->sai đề
 
Top Bottom